Căn nhà ấy chỉ có hai vợ chồng ở độ tuổi U60 đang ở, nhưng cứ khoảng 5 giờ sáng, 16 giờ chiều thì người ta bắt đầu nghe tiếng ê a đọc chữ. Không phải tiếng trẻ con mà là tiếng của người đàn ông đã bước qua cái tuổi xế chiều đang luyện đọc. Không phải là đọc tiểu thuyết hay sách báo mà là đọc tiếng nước ngoài. Ông ấy đang tự học. Chẳng phải một ngôn ngữ mà ông ta đang học cả Tiếng Anh và Tiếng Hoa. Gần 60 tuổi vẫn còn đi học - đó là câu chuyện của ông Nguyễn Văn Nghĩa (7 Nghĩa), ấp Kết Nghĩa, xã Tân Hải, huyện Phú Tân.

Bà Bùi Thị Út là động lực để ông Nghĩa phấn đấu

VIẾT TIẾP ƯỚC MƠ …TUỔI U60

        Thông tin ông 7 Nghĩa vừa nhận bằng Tốt nghiệp Trung học phổ thông làm cho cả xóm ngỡ ngàng. Người thì hết lời khen ngợi sự cố gắng tích cực của ông Nghĩa làm gương cho con cháu. Nhưng cũng có người thì cho rằng ông Nghĩa làm chuyện vu vơ, bỏ công, bỏ tiền đi học rồi để làm gì ở cái tuổi gần 60. Trong khi ông Nghĩa không phải là cán bộ, chỉ là “thường dân” thì đi học để làm gì. Mà là cán bộ thì cũng sắp về hưu, học làm chi.

        Bà con nói sao cũng được, riêng ông cho rằng việc học là suốt đời như Bác Hồ đã dạy. Bản thân ông muốn có trình độ học vấn nhất định để có điều kiện tìm hiểu thêm, mở rộng kiến thức, sau này về già còn biết mà chỉ bảo con cháu. Cái quan trọng là bà xã ông ủng hộ tích cực, là “hậu phương vững chắc” để ông bỏ ra gần 4 năm ròng đi học và lấy bằng tốt nghiệp.

          Hồi trẻ, vì điều kiện gia đình nên ông Nghĩa đến trường khá muộn. Học hết lớp 8 khi tròn 18 tuổi; ông Nghĩa “gác bút nghiêng theo việc binh đao”; lên đường làm nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc. Vừa rời quân ngũ thì cũng lập gia đình, rồi đầu tắt mặt tốt lo chuyện kinh tế, nuôi con ăn học. Hơn 36 năm trôi qua, ông cùng vợ cày sâu, cuốc bẵm lo cho 4 người con ăn học. Bây giờ, họ đều có trình độ đại học và việc làm ổn định. Ba người con trai đều tiếp bước cha mình. Hai người làm trong ngành quân đội, một làm trong ngành công an. Cô con gái làm cho một công ty kinh doanh tư nhân.

         Cuộc sống con cái ổn định, gia đình đề huề; 7 Nghĩa mới có thời gian viết tiếp ước mơ đi học. Ban đầu chia sẻ với vợ, bà Bùi Thị Út- vợ ông cũng bất ngờ, bởi người ta còn trẻ thì phải học để lo cho tương lai, sự nghiệp sau này; đằng này ông 7 già rồi, học cho tốn công, tốn sức…cũng đâu để làm gì. Thế nhưng ông 7 Nghĩa thuyết phục: Sự học không bao giờ muộn, học trước tiên để có kiến thức, để chỉ bảo con cháu .v.v. bà Út cũng ủng hộ và tạo điều kiện để chồng mình đi học.

Ông Nghĩa tự học Tiếng Anh

HỌC VIÊN KHÔNG TỰ HỌP PHỤ HUYNH

         Như vậy, 7 Nghĩa bắt đầu đi học lớp 9 ở tuổi 55. Sau khi lấy bằng Trung học cơ sở, ông tiếp tục học lên cấp 3. Tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp huyện Cái Nước, 7 Nghĩa là học viên cao tuổi nhất lớp. Với vai trò anh, chú, ông 7 Nghĩa lại càng phải gương mẫu để em cháu kính trọng; chấp hành tốt nội quy, học hành y chang lớp trẻ. Cứ thế, hằng ngày ông đi về hơn 40 cây số. 4 năm rồi cũng trôi qua, ông 7 đã hoàn thành xuất sắc khóa học và được Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp huyện Cái Nước cấp giấy khen là học viên có thành tích xuất sắc nhất.

         Ông chia sẻ: Lúc vào lớp học, nhìn qua, nhìn lại thấy toàn em cháu, mà chủ yếu là cháu, bởi phần lớn chỉ các bạn học chỉ mới tầm 20 đến 30 tuổi, chỉ riêng ông đã U 60, thấy cũng ngại ngại. Ngay cả các thầy dạy cũng đều nhỏ tuổi hơn mình. Nhưng nghĩ đã quyết tâm đi học thì phải cố gắng. Mình đã lớn tuổi thì phải càng gương mẫu cho con cháu chứ.

         Có lần, nhà trường mời họp phụ huynh để thông báo tình hình học tập của con em; 7 Nghĩa trình bày: Cha mẹ chết hết lấy ai đâu mà họp, hõng lẻ kêu vợ đi họp thì kì quá. Cuối cùng, ông được đặc cách là tự mình đi họp cho mình.

         Năm 2018, ông Nghĩa cũng lều chõng đi thi Tốt nghiệp Trung học phổ thông, một lần nữa bà Út lo lắng, không biết có đạt không. Ông tự nhủ, không được lần này thì lần sau. Sự cố gắng của 7 Nghĩa được đền đáp. Tấm bằng Trung học phổ thông đã có trong tay.

         Sự cố gắng của ông Nghĩa giờ đây không chỉ có vợ mà được bà con chòm xóm, chính quyền địa phương ghi nhận-gia đình hiếu học. Ông Trần Ngọc Tài, ấp Kết Nghĩa, xã Tân Hải, huyện Phú Tân khẳng định: 7 Nghĩa kiên trì và tích cực, ở tuổi này mà ham học như vậy thì ít ai có. Một tấm gương để chẳng những con cháu mà là những người như ông học hỏi.

          Đó là động lực để 7 Nghĩa tiếp tục. Bây giờ, ông tập tành học Tiếng Anh và Tiếng Hoa. Với quan niệm học là để biết. Trước mắt là tự học rồi sau đó sẽ kiếm trường, lớp học đàng hoàng. Sau này, du lịch phát triển, khách nước ngoài nhiều, biết đâu mình có cơ hội giao tiếp.

Ông Nghĩa học tập rất nghiêm túc

          Thế mới thấy, sự học không bao giờ muộn. Song, đâu đó, trong giới trẻ chúng ta, đôi khi vẫn còn tự thỏa mãn với kiến thức mình có. Câu chuyện hiếu học của ông 7 Nghĩa chắc chắn sẽ là động lực để chúng ta phấn đấu, “Học nữa, học mãi” cho bản thân và giúp ích cho xã hội.

Quốc Hiệp