Phong cách và thái độ phục vụ người bệnh có vai trò vô cùng quan trọng trong hoạt động thực tiễn tại các cơ sở khám, chữa bệnh, đem lại sự gần gũi, tin cậy, hợp tác, tuân thủ và chia sẻ từ phía người bệnh góp phần nâng cao hiệu quả trong khám và điều trị, thậm chí có thể thuận lợi hơn trong vấn đề sửa chữa, khắc phục hoặc xử lý các sự cố y khoa xảy ra ngoài mong muốn.

      Trung tâm Y tế huyện Phú Tân có chức năng khám, chữa bệnh cho nhân dân trên địa bàn và vùng lân cận. Việc thực hiện tốt quy tắc ứng  xử, đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế được Trung tâm xác định là vấn đề then chốt trong việc nâng cao chất lượng bệnh viện. Trung tâm đã không ngừng đổi mới về cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế, nguồn nhân lực đặc biệt là tinh thần, thái độ của cán bộ y tế đối với người bệnh.

       Trước đây, phong cách, thái độ của cán bộ y tế đối với người nhà bệnh nhân là một nội dung Ban Giám đốc Trung tâm luôn quán triệt sâu sắc tới toàn thể cán bộ, nhân viên trong toàn Trung tâm, đặc biệt từ khi có Quyết định 2151 của Bộ Y tế thì điều này càng được triển khai quyết liệt hơn.

Tập thể cán bộ Trung tâm Y tế tham gia hội thi tuyên truyền

" cán bộ ngành y tế đổi mới phong cách, thái độ phục vụ hướng tới sự hài lòng của người bệnh'

 

       Ngay sau khi Sở Y tế có kế hoạch triển khai thực hiện Quyết định, Trung tâm đã tổ chức ký cam kết thực hiện giữa cán bộ, nhân viên với Trưởng các khoa, phòng và giữa các khoa, phòng của bệnh viện với Ban Giám đốc. Cùng với đó, công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho đội ngũ cán bộ y, bác sĩ trong toàn đơn vị được đẩy mạnh.

       Công tác thanh tra, kiểm tra về tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh của cán bộ y tế được triển khai thường xuyên; định kỳ hàng tháng, quý. Nhờ đó, tinh thần, thái đội phục vụ của cán bộ y tế trong toàn Trung tâm đối với người bệnh, người nhà bệnh nhân thời gian qua có nhiều chuyển biến tích cực, tuyệt đối không gợi ý, nhận phong bì, quà cáp của bệnh nhân, người nhà bệnh nhân dưới bất kỳ hình thức nào…”

       Xác định chất lượng khám, chữa bệnh phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, như: cơ cấu nhân lực, cơ sở vật chất, trang thiết bị, vật tư y tế, cơ chế chính sách… Trong đó, nhân lực là yếu tố hàng đầu. Vì vậy, để tạo được sự hài lòng của người bệnh, ngoài việc nâng cao chất lượng chuyên môn, Trung tâm đã sắp xếp tổ chức các bộ phận từ tiếp nhận bệnh nhân, thu phí, cấp phát thuốc đến khám bệnh, thực hiện cận lâm sàng theo tuần tự và logic hệ thống một chiều. Đầu tư cài đặt hệ thống phần mềm quản lý bệnh viện, triển khai ứng dụng công nghệ thông tin, kết nối mạng Internet đến các khoa, phòng, tạo sự thống nhất, khoa học trong thực hiện các quy trình chuyên môn cũng như quản lý giám sát mọi hoạt động của Trung tâm. Bố trí Tổ Công tác xã hội túc trực sẵn sàng tiếp đón, giúp đỡ và hướng dẫn người bệnh tận tình, chu đáo; đầu tư các dãy ghế ngồi, quạt, ti vi tại khu vực chờ khám bệnh vừa để người bệnh có chỗ nghỉ ngơi, vừa ổn định trật tự tại Trung tâm; tại các khoa, phòng, hành lang Trung tâm đều có các bảng hướng dẫn chỉ đường để người bệnh tiện theo dõi, đi lại; công khai số điện thoại đường dây nóng ở nơi dễ thấy để người bệnh có thể nắm bắt và liên lạc khi cần. Bên cạnh đó, Trung tâm cũng thường xuyên tổ chức cho cán bộ, viên chức và người lao động học tập, nghiên cứu các chuyên đề về tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh; tập huấn về kỹ năng giao tiếp, chuẩn mực đạo đức, quy tắc ứng xử của cán bộ ngành Y để mỗi cán bộ, đảng viên nêu cao tinh thần trách nhiệm, chấn chỉnh tác phong lề lối làm việc, tạo sự gần gũi thân thiện giữa cán bộ y tế và người bệnh…

Trung tâm đã tổ chức ký cam kết thực hiện giữa cán bộ, nhân viên với Trưởng các khoa,

phòng và giữa các khoa, phòng của bệnh viện với Ban Giám đốc

        Nhằm thay đổi nhận thức, thái độ, phong cách phục vụ người bệnh của cán bộ y tế, rèn kỹ năng giao tiếp, ứng xử, lấy sự hài lòng của người bệnh làm trung tâm phục vụ; là thước đo đánh giá hiệu quả công tác khám, chữa bệnh và chất lượng bệnh viện, thời gian qua, Trung tâm Y tế huyện Phú Tân đã triển khai hiệu quả kế hoạch đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế, hướng tới sự hài lòng của người bệnh của Bộ Y tế. Cơ sở vật chất của Trung tâm ngày càng được hoàn thiện với hệ thống máy móc, thiết bị y tế được đầu tư hiện đại; đồng thời, không ngừng cải tiến quy trình khám, chữa bệnh, triển khai thực hiện nhiều kỹ thuật mới, chuyên sâu, tạo niềm tin, uy tín với người bệnh.

        Có thể thấy, qua việc thực hiện Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế, hướng tới sự hài lòng của người bệnh của Trung tâm Y tế huyện Phú Tân đã góp phần từng bước thay đổi thái độ, phong cách phục vụ của đội ngũ cán bộ y tế, rèn luyện kỹ năng giao tiếp, ứng xử; nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh; nâng cao chất lượng dịch vụ y tế và tạo điều kiện thuận lợi giúp người dân tiếp cận với dịch vụ y tế.

Văn Thùy