Ban đầu nhiều gia đình thấy trái cau ngon nên lấy ruột cau làm mứt để dùng hàng ngày và tiếp đãi khách. Mứt cau dẻo, có vị chát nhẹ, độ ngọt vừa phải, ăn bùi bùi lại không ngán nên nhiều người ưa thích món mứt này. Mùa trái cau thường vào những tháng cuối năm nên thuận tiện cho việc làm mứt tiêu dùng trong dịp tết Nguyên đán. Một số chị em vùng nông thôn còn làm mứt cau bán kiếm thêm thu nhập.

        Khoảng 3 năm nay, năm nào cũng vậy, cứ vào khoảng tháng 9 âm lịch chị Phạm Hồng Thương, ấp Tân Điền, xã Tân Hải lại tất bật với công việc làm mứt cau bán. Để có nguồn nguyên liệu cau tươi làm mứt, vợ chồng chị Thương phải đi thu mua ở nhiều hộ gia đình và chọn lựa loại cau vừa ăn, không quá già hay quá non, như vậy thì mới đảm bảo mứt làm ra có độ dẻo vừa ăn.

Chị Phạm Hồng Thương, ấp Tân Điền, xã Tân Hải thực hiện công đoạn tách ruột cau để làm mứt.

        Làm mứt cau ít tốn chi phí, nhưng đòi hỏi người làm phải có thời gian vì công đoạn làm rất công phu. Cau tươi sau khi mang về thì đem đập ra, bóc sạch vỏ, sau đó ngâm với nước mưa rồi đem đi luộc với nhiệt độ vừa phải, cau luộc xong lại mang ra rửa nhiều lần cho đến khi ruột cau trắng hoàn toàn; công đoạn cuối là trộn đường rồi đem phơi nắng cho tới khi hột cau khô lại và dẻo là ăn được.

        Thông thường làm một mẻ mứt cau hoàn thành phải mất thời gian khoảng 4 đến 5 ngày. Mứt cau hiện có giá bán trên thị trường trung bình từ 120 đến 150 ngàn đồng một ký, có khi hút hàng giá cao hơn. Giá trị cây cau kiểng từng bước nâng lên, đây là tiềm năng kinh tế đang được người dân trong huyện Phú Tân khai thác hiệu quả.

Thúy Nga