Các cơ sở hội liên hiệp phụ nữ trong huyện không ngừng phát huy nội lực, nêu cao tinh thần trách nhiệm của mỗi cán bộ, hội viên trên lĩnh vực phát triển kinh tế. Cụ thể từ phong trào gây quỹ hùn vốn hỗ trợ chị em phụ nữ nghèo, đến việc bán cây, con giống, trao đổi kinh nghiệm sản xuất,… Vận động chị em phụ nữ tự lực vươn lên phát triển kinh tế bằng sức lao động của mình; mạnh dạn thay đổi tư duy, cách làm, tùy vào điều kiện thực tế của gia đình mà tìm hiểu và áp dụng những mô hình sản xuất phù hợp để nâng cao thu nhập, như: nuôi đa con trong cùng diện tích vuông nuôi tôm, trồng rau màu,... Đã có nhiều chị em phụ nữ thực hiện thành công mô hình sản xuất của gia đình mình và có cuộc sống khá giả.

          Cùng với việc hỗ trợ vốn, xây dựng các mô hình phát triển kinh tế bền vững thì công tác đào tạo nghề, giải quyết việc làm tại chỗ cho phụ nữ nông thôn cũng luôn được các cơ sở Hội Liên hiệp Phụ nữ trong huyện quan tâm. Song, việc lựa chọn ngành nghề phù hợp với phần đông chị em phụ nữ là vấn đề đang được các cơ sở Hội Liên hiệp Phụ nữ trong huyện Phú Tân quan tâm. Từ đó, đòi hỏi mỗi chi, tổ hội phải có sự nhạy bén và quyết tâm trong việc lựa chọn ngành nghề phù hợp để chị em có việc làm, nâng cao thu nhập. Chi hội Phụ nữ ấp Tân Quảng Đông, xã Nguyễn Việt Khái chọn nghề may gia công để giải quyết việc làm cho chị em phụ nữ.

          Tổ may gia công khi mới thành lập chỉ có 4 chị em tham gia, dụng cụ may cũng chỉ được trang bị thô sơ bằng máy may thủ công. Qua thời gian hoạt động, nhận thấy việc làm này có hiệu quả, chị Kiều đã mạnh dạn đầu tư thiết bị máy may công nghiệp để từng bước nâng cao chất lượng sản phẩm và giúp chị em làm ra nhiều nguồn hàng hơn. Từ tổ may gia công ban đầu, đến nay chị Kiều đã phát triển thành tổ hợp tác may gia công với thiết bị máy may công nghiệp có hơn 10 chị em tham gia. Trong đó thiết bị máy may do chị Kiều tự đầu tư vốn hơn 100 triệu đồng để trang bị cho chị em đến may. Hình thức hoạt động của tổ là chị Kiều sẽ trực tiếp liên hệ với các công ty, cơ sở may mặc để nhận hàng hóa; chị em phụ nữ tham gia may được tính công theo từng sản phẩm, thu nhập trung bình của mỗi chị khoảng 3 triệu đồng một tháng. Việc làm này bước đầu tạo việc làm ổn định tại chỗ cho chị em phụ nữ, giảm tình trạng chị em không có việc làm phải rời ga đình đi làm ăn xa.

          Trong quá trình hoạt động, tổ hợp tác may gia công với thiết bị may công nghiệp của chị Trần Anh Kiều luôn nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của các công ty may. Cụ thể từ việc hướng dẫn sử dụng thiết bị máy may, cung cấp hàng hóa và tạo đầu ra cho sản phẩm. Đây là tổ hợp tác may gia công với thiết bị máy may công nghiệp đầu tiên trong huyện do hội liên hiệp phụ nữ thành lập. Tổ hợp tác này bước đầu thu hút sự tham gia tích cực của chị em phụ nữ ở địa phương cũng như sự quan tâm của các cơ sở hội liên hiệp phụ nữ trong huyện.

Phụ nữ xã Nguyễn Việt Khái nuôi tôm tích thương phẩm trong vuông nuôi tôm mang lại hiệu quả kinh tế cao.

          Tuy nhiên, khó khăn trong việc nhân rộng tổ hợp tác này đó là nguồn vốn đầu tư cao; chưa tìm được nguồn hàng với số lượng lớn đảm bảo ổn định, lâu dài,... Chính vì vậy, để nhân rộng mô hình, giúp giải quyết việc làm tại chỗ cho chị em phụ nữ đòi hỏi sự chung tay của các cấp, ngành chức năng, mà chủ động là các cơ sở Hội liên hiệp phụ nữ trong huyện. Ngoài phát triển nghề may gia công cũng rất cần có những tổ hợp tác liên kết với hình thức làm việc khác nhau để góp phần đa dạng ngành nghề, giúp chị em phụ nữ tìm được việc làm phù hợp, ổn định để lao động, sản xuất có thêm thu nhập trang trải cuộc sống gia đình.  

          Với sự quyết tâm tích cực, các cơ sở hội liên hiệp phụ nữ trong huyện sẽ phát huy tốt vai trò của mình trong triển khai đồng bộ các giải pháp giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, thể hiện tinh thần đoàn kết của chị em phụ nữ. Đây sẽ là động lực tích cực để chị em phụ nữ phấn đấu vươn lên trong cuộc sống.

Thúy Nga