Bà Phạm Thị Gọn, ấp Thanh Đạm B, thị trấn Cái Đôi Vàm thực hiện hiệu quả mô hình trồng hành hơn 15 năm qua.

Với diện tích khoảng 500 mét vuông xung quanh nhà, bà Gọn cải tạo đất trồng hành quanh năm.

        Bà Gọn cho biết, kỹ thuật trồng hành không khó, chỉ cần lên liếp, mua hành giống về trồng và tưới nước ngày 2 buổi, hơn 1 tháng có thể thu hoạch được. So với một số loại rau màu khác, trồng hành đem về thu nhập cao hơn gấp nhiều lần. Hành làm gia vị trong các bữa ăn hàng ngày, sử dụng trong đám tiệc nên nhu cầu tiêu thụ hành hàng năm rất lớn.

Theo bà Phạm Thị Gọn, ấp Thanh Đạm B thì trồng hành ít tốn công chăn sóc,dễ tiêu thụ, hiệu quả kinh tế cao

        Bà Phạm Thị Gọn cho biết:“Hành là loại cây dễ trồng, chi phí giống, phân bón thấp, dễ chăm sóc, ít sâu bệnh, thời gian cho thu hoạch ngắn, đạt năng suất cao. Đặc điểm của cây hành là phù hợp với nhiều loại đất, thuận lợi trong việc tiêu thụ, nhiều người đến tận nơi để thu mua”.

Với giá hành trung bình hơn 20 ngàn đồng một kg, mỗi năm gia đình bà Gọn thu nhập từ 30 đến 40 triệu đồng.

        Bà Lầu Xám Mùi, ấp Thanh Đạm A, thị trấn Cái Đôi Vàm là người có gần 10 năm trồng hoa màu trên phần đất xung quanh nhà mang lại hiệu quả kinh tế cao. Với diện tích  khoảng 1.500 mét vuông, bà Mùi  trồng hoa màu quanh năm, chủ yếu là hẹ, cải xanh, rau diếp cá... Trong đó, bà Mùi dành riêng khoảng 400 mét vuông trồng chuyên canh hành lá cho thu nhập cao. Hiện nay, thu nhập từ trồng màu trên đất mặn của bà Mùi mỗi năm gần 120 triệu đồng. Trong đó, hành lá trên 40 triệu đồng.

         Ông Trần Hữu Nghị, Phó Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Cái Đôi Vàm cho biết: “Mô hình trồng hành thương phẩm cho thu nhập khá cao nên tới đây, chúng tôi khuyến khích bà con nhân rộng mô hình này nhằm tăng thu nhập. Bên cạnh đó, chúng tôi phối hợp với các ngành chuyên môn tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động và hỗ trợ về khoa học - kỹ thuật để giúp nông dân tăng thu nhập mà không quá lệ thuộc vào con tôm”.

        Vốn đầu tư thấp lại dễ trồng so với nhiều loại hoa màu khác. Với hiệu quả kinh tế mang lại từ mô hình trồng hành lá thương phẩm trên diện tích xung quanh nhà, bờ bao vuông tôm là một trong những giải pháp hữu hiệu giúp nông dân có công ăn việc làm, tăng thu nhập kinh tế gia đình, góp phần giảm nghèo bền vững tại địa phương.

    Anh Phan