Với bản chất cần cù, siêng năng, anh Uốl đã quyết tâm vượt qua những khó khăn, tìm ra những phương pháp sản xuất kinh doanh có hiệu quả, làm giàu chính đáng ngay trên mảnh đất quê hương của mình.

         Năm 2007, anh mạnh dạn đầu tư đào 4 ao để nuôi tôm công nghiệp với diện tích 12.000 m2. Phần diện tích còn lại trên tổng diện tích 22.000 m2 đất của gia đình, anh san lấp mặt bằng làm đất thổ cư và trồng rau màu, cây ăn trái. Bằng những kiến thức áp dụng khoa học - kỹ thuật và được tích lũy trong kinh nghiệm thực tiễn sản xuất nên quá trình nuôi tôm công nghiệp của gia đình anh ít bị rủi ro, hầu hết các vụ tôm nuôi đều cho thu nhập cao, lợi nhuận lớn. Thấy anh làm ăn có hiệu quả, nhiều người muốn học hỏi, anh sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm sản xuất của mình cho bà con. Qua thời gian, anh vừa trực tiếp sản xuất, vừa làm đại lý phân phối thức ăn, thuốc, vi sinh phục vụ nuôi tôm công nghiệp cho bà con nhân dân trong vùng.

        Ngoài ra, vườn cây ăn trái và diện tích trồng rau màu đáp ứng được nhu cầu tiêu dùng của gia đình về rau sạch và góp phần tăng thêm thu nhập kinh tế hộ. Từ đó, kinh tế gia đình anh ngày càng phát triển. Bình quân, hàng năm gia đình anh có thu nhập hơn 1,5 tỷ đồng. Anh đã xây dựng cơ bản một ngôi nhà khang trang với đầy đủ những tiện nghi phục vụ tiện ích của gia đình.

Thu hoạch tôm công nghiệp của hộ gia đình anh Trịnh Văn Uốl

       Ngoài việc chăm lo phát triển kinh tế có hiệu quả, anh Uốl là một trong những người rất quan tâm đến các hoạt động nhân đạo ở địa phương. Mỗi dịp Tết đến xuân về, hay những thời điểm sản xuất, đời sống của người dân gặp khó khăn, thông qua chính quyền cơ sở, gia đình anh hỗ trợ hàng tấn gạo cho người nghèo, người gặp khó khăn trong cuộc sống. Từ năm 2009 đến năm 2018, bình quân mỗi năm anh hỗ trợ 5 tấn gạo cho người nghèo.

        Ngoài ra, anh Uốl còn là một tấm gương rất tích cực trong tham gia đóng góp xây dựng các công trình cầu, đường giao thông nông thôn. Gia đình anh đã bỏ ra 50% giá trị của công trình và trực tiếp vận động các doanh nghiệp có mối quan hệ làm ăn kinh tế với anh tham gia xây dựng 7 cây cầu giao thông nông thôn trong xã và nhiều công trình lộ giao thông ở những tuyến đường phải vận động xã hội hóa thực hiện trên địa bàn xã Tân Hưng Tây và một số xã lân cận với tổng giá trị nguồn kinh phí hơn 1,6 tỷ đồng, góp phần thực hiện tốt chủ trương toàn dân tham gia đóng góp xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã Tân Hưng Tây nói riêng, huyện Phú Tân nói chung. Bên cạnh đó, anh còn tham gia đóng góp thiện nguyện về kinh phí để trùng tu, tôn tạo các cơ sở thờ tự Phật giáo trên địa bàn với tổng số tiền hàng trăm triệu đồng. Hàng năm, gia đình anh còn tham gia ủng hộ tích cực vào các nguồn quỹ an sinh xã hội do địa phương phát động.

Cầu, đường giao thông nông thôn do anh Trịnh Văn Uốl tài trợ xây dựng

        Nhiều năm liền, gia đình anh Trịnh Văn Uốl được công nhận gia đình văn hóa, gia đình văn hóa tiêu biểu; bản thân anh được Ủy ban nhân dân các cấp tặng nhiều giấy khen, bằng khen về sản xuất, kinh doanh giỏi và có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Minh Phương