Gia đình bà Trần Thị Phúc là hộ nghèo ở ấp Công Nghiệp, xã Tân Hải, huyện Phú Tân. Dù tuổi đã ngoài 70, nhưng hai vợ chồng già vẫn tích cực làm lụng với quyết tâm thoát nghèo trong năm tới.

       Trên diện tích đất vườn chỉ vỏn vẹn hơn 1.000 mét vuông; gia đình bà Phúc cải tạo trồng chuối và hoa màu quanh năm để có thu nhập. Hoa màu chủ yếu là hẹ và một số loại rau cải khác. Theo bà Phúc, hẹ dễ trồng, ít bị sâu hại nên không phải sử dụng thuốc trừ sâu, có thu hoạch hằng ngày để bán cho người dân địa phương. Hơn nữa, trồng hẹ ít tốn chi phí, chỉ tốn giống ban đầu, sau một tháng có thể cho thu hoạch, sau đó chăm sóc hẹ tiếp tục lên và tháng sau cho thu hoạch tiếp. Cứ thể khoảng 4 đến 5 tháng mới cải tạo để trồng lại hẹ mới. Mỗi ngày, bà Phúc thu hoạch khoảng 5 kg. Phần lớn bán cho bà con ở địa phương mua đi, bán lại kiếm lời. Còn nếu tự đi bán thì giá cao hơn. Trung bình mỗi ngày cũng kiếm hơn 100 ngàn đồng.

bà Trần Thị Phúc là hộ nghèo ở ấp Công Nghiệp, xã Tân Hải, huyện Phú Tân

       Trên diện tích đất này, gia đình bà Phúc cũng trồng xen chuối già lùn với hẹ. Mỗi quày có từ 8 đến 10 nải, trái khá to. Chỉ với một cây chuối giống ban đầu, 3 năm qua, chồng bà Phúc đã nhân giống được hàng trăm cây chuối. Mỗi bụi có trung bình 5 đến 8 cây chuối. Trong đó, ít nhất một cây cho trái và nối tiếp nhau. Vài ngày cho thu hoạch một buồng, trung bình từ 80 đến 100 ngàn đồng.

      Cây chuối còn có tác dụng che mát, giảm nhiệt độ nắng cho những luống hẹ bên dưới, giúp hẹ phát triển xanh tốt. Mùa mưa thì chủ yếu sử dụng nước trời, đỡ tốn công và chi phí tưới tiêu. Hẹ cũng thích hợp trồng vào mùa mưa, không bị dập lá như một số hoa màu khác.

     Được sự hỗ trợ vốn của địa phương cho hộ nghèo sản xuất; gia đình bà Phúc cũng lắp đặt hệ thống ống cấp nước tưới tiêu trị giá gần 3 triệu đồng để chủ động cung cấp nước cho cây trồng trong những ngày nắng. Đồng thời, bao lưới mành thực hiện mô hình trồng rau sạch, với các loại rau cải khác. Với tính cần cù, siêng năng, vợ chồng bà Phúc đang nỗ lực phấn đấu vươn lên thoát nghèo.

Quốc Hiệp