Trên địa bàn huyện Phú Tân đến thời điểm hiện nay chưa có trường hợp nào nghi nhiễm bệnh viên đường hô hấp cấp do chủng mới của viruts Corona gây ra. Tuy nhiên, xác định đây là loại bệnh nguy hiểm, chủ yếu lây qua đường hô hấp để chủ động phòng chống dịch bệnh, Ủy ban nhân dân huyện đã chỉ đạo các phòng, ban, ngành, đoàn thể, các địa phương khẩn trương triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Theo đó tiến hành tiêu độc, khử trùng tại các nơi công cộng, trường học.

           Qua rà soát, huyện có 85 người nước ngoài đang cư trú trên địa bàn. Trong đó, có 4 người từ Trung quốc. Tất cả đều có sức khỏe tốt. Phần lớn đều cư trú trên địa bàn qua 14 ngày.

Trường  Mẫu giáo Hướng Dương, xã Tân Hưng Tây vệ sinh đồ chơi cho học sinh

        Dịch bệnh Corona là loại dịch bệnh nguy hiểm, tốc độ lây lan nhanh, rất dễ lây truyền trong cộng đồng. Trước tình hình như vậy Phòng Giáo dục – Đào tạo huyện đã chỉ đạo tất cả các trường học trên địa bàn huyện đồng loạt ra quân tiêu độc, khử trùng, dọn dẹp vệ sinh khuôn viên trường. Một vấn đề đáng ghi nhận là trạm y tế các xã, thị trấn đã triển khai công tác phòng, chống dịch một cách quyết liệt. Đơn vị đã triển khai công tác phòng, chống dịch bệnh đến tất cả các trường học, khu dân cư.

Trạm y tế xã Tân Hưng Tây phun hóa chất ở trường trường  Mẫu giáo Hướng Dương

          Bác Sĩ Trần Thanh Tuấn, Trưởng Trạm y tế xã Tân Hưng Tây thông tin: “Sau khi nhận thông báo của ngành y tế huyện, trạm y tế xã đã triển khai tuyên truyền cho người dân khi đi ra đường phải đeo khẩu trang y tế, hạn chế tập trung những nơi đông người. Đặc biệt nhất là khi có những người lạ ở nơi khác đến phải biết nguồn gốc, đặc biệt đến từ Trung Quốc thì nên báo cho chính quyền địa phương biết để có cách xử lý. Hiện tại, trảm y tế xã đã tiếng hành phun, tẩy rữa các điểm trường, ngành y tế của xã thực hiện một cách quyết liệt, bình tĩnh, tránh sự hoang mang của người dân”.

Ông Nguyễn Thanh Đoàn,  ấp Cái Bát, xã Tân Hưng Tây (Ngồi đầu bên trái) chủ động trong phòng, chống dịch

       Xác định để đối phó với dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus Corona gây ra phải có sự chung sức của toàn cộng đồng, chính vì vậy ngoài chủ động về cơ sở vật chất, huyện Phú Tân chú trọng kết hợp với công tác tiêu độc khử trùng, vệ sinh khu vực, đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân trong phòng chống dịch bệnh bằng những việc làm thiết thực nhất như: Giữ gìn vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, đeo khẩu trang khi đến chỗ đông người.

         Bác sĩ Hồng Mùng Hai, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Phú Tân cho biết: Trung tâm cũng đã chuẩn bị khu cách ly, đủ khả năng tiếp nhận nếu có trường hợp nghi ngờ bệnh viêm hô hấp cấp do vi rut ncoV. Đồng thời, chủ động lượng hóa chất để phối hợp ngành giáo dục và các ngành tiến hành vệ sinh, sát trùng trường học, ưu tiên cho các trường mẫu giáo và các khu vực công cộng. Đối với các đơn vị khác có thể sử dụng xà phòng để tẩy uế với liều lượng gấp đôi cũng đảm bảo cho việc vệ sinh.

Ủy ban nhân dân huyện Phú Tân họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch

        Với sự chủ động cao của các cấp, các ngành, đặc biệt huyện chú trọng công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức của người dân trong việc phòng ngừa dịch bệnh, đây sẽ là giải pháp quan trọng giúp hạn chế sự xâm nhập của dịch bệnh viêm đường hô hấp do chủng mới virus Corona gây ra, góp phần vào đảm bảo sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn.

                                                       Anh Phan