Sau khi học hỏi kinh nghiệm của những hộ trồng ổi thành công, ông Huỳnh mạnh dạn đưa giống ổi lê Đài Loan về trồng trên địa bàn nước mặn. Mô hình này bước đầu cho hiệu quả kinh tế khả quan.

       Ông Huỳnh cho biết: Ổi lê Đài Loan có năng suất cao hơn những loại cây ăn trái khác, được người tiêu dùng ưa thích về chất lượng sản phẩm nên thị trường tiêu thụ rộng và giá thành ổn định.

        Trước đây, gia đình ông Huỳnh đã trồng nhiều loại cây ăn trái khác như xoài, mãn cầu, cam, mít... nhưng năng suất chất lượng kém, không được giá nên thu nhập thấp. Đầu năm 2017, nhận thấy nhiều hộ nông dân ở miền Tây trồng ổi có thu nhập cao, ông quyết định đi Bến Tre tìm mua 1.000 cây giống ổi lê Đài Loan về trồng thay thế cho các loại cây giống cũ, với diện tích khoảng 6.000 mét vuông.

Ông Hồng Văn Huỳnh chăm sóc vườn ổi. Nhờ cần cù, chăm sóc nên vườn ổi cho trái quanh năm.

        Theo ông Huỳnh: "Muốn ổi cho trái to, ngon cần phải chăm sóc từ lúc mới ra hoa, thường xuyên xới đất ở gốc để rễ ổi phát triển tốt, đồng thời cắt đi những cành lá quanh gốc để tạo sự thông thoáng cho cây và giúp cây nuôi trái. Khi trái to bằng ngón tay cái thì phải dùng túi bọc chuyên dụng để bọc quả. Việc bọc quả sẽ giúp quả tránh được côn trùng gây hại và giúp cho quả ổi được thơm ngon, đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm”.

         Sau 7 tháng ổi cho thu hoạch cho đến nay đã hơn 18 tháng, mỗi ngày thu hoạch trên 100 kg, với giá bán 8.000 đồng/1kg. Như vậy, trung bình mỗi tháng gia đình ông Huỳnh có thu nhập trên 20 triệu đồng từ vườn ổi.

         Ông Huỳnh Hiếu Trường, Chủ tịch Hội Nông dân xã Nguyễn Việt Khái cho biết: "Trong quá trình nuôi tôm hiệu quả không cao, hội viên Hồng Văn Huỳnh mạnh dạn đầu tư mô hình ổi đem lại kinh tế khả quan, chính nhờ mô hình trồng ổi  này cho thấy vùng đất này rất có tiềm năng về phát triển cây ổi. Mô hình này sẽ giúp người nông dân có thêm hướng đi mới để vượt khó làm giàu ".

Sau khi thu hoạch ổi, vợ chồng ông Huỳnh mở túi bọc chuyên dụng để chuẩn bị bán cho khánh hàng  đến tận nhà mua ổi.

         Là một trong những người đầu tiên đưa cây ổi lê Đài Loan, thay thế cho các loại cây trồng khác trên địa bàn xã Nguyễn Việt Khái. Ông Hồng Văn Huỳnh  đã chứng minh được tiềm năng của vùng đất này là phù hợp với loại cây có giá trị kinh tế cao, nhằm phát triển kinh tế gia đình, vươn lên khá giàu.

Anh Phan