Hoa màu là loại cây ngắn ngày, nông dân có thể trồng nhiều vụ trong năm theo hình thức xen canh, gối vụ làm tăng vòng quay của đất.

       Bà Lầu Xám Mùi, dân tộc Hoa, ấp Thanh Đạm A, thị trấn Cái Đôi Vàm là người có trên 5 năm trồng hoa màu trên phần đất xung quanh nhà mang lại hiệu quả kinh tế cao. Với diện tích  khoảng 1.500 mét vuông, bà Mùi trồng hoa màu quanh năm, chủ yếu là hành, hẹ, cải xanh...

      Lúc đầu bà Mùi bỏ ra hơn 3 triệu đồng để mua lưới mành bao phủ diện tích trồng hoa màu, từ đó hoa màu phát triển tốt hơn. Theo bà Mùi, để trồng hoa màu đạt hiệu quả cao, yếu tố hàng đầu là đất phải được cải tạo tốt, nguồn giống phải phù hợp với vùng đất. Người nông dân phải quyết chí và cần cù, siêng năng lao động, biết áp dụng khoa học, kỹ thuật vào sản xuất; thường xuyên theo dõi giá cả và nhu cầu thị trường để lựa chọn giống cây trồng cho phù hợp, để tìm đầu ra và nâng cao giá trị sản phẩm. Có như thế, sản xuất mới đạt hiệu quả cao.

Với mô hình trồng màu, mỗi năm bà Lầu Xám Mùi mỗi năm thu nhập gần 100 triệu đồng.

       Do nguồn rau sạch không sử dụng hóa chất, thuốc trừ sâu nên tạo được sự tin cậy, nhiều người đến tận nhà thu mua nên đầu ra khá ổn định. Bà Mùi cho biết: “Rau màu tôi trồng chủ yếu người dân đến tận nhà mua, nhiều người đi ngang qua thấy hoa màu tốt cũng ghé mua, có khi không có đủ rau màu để bán”.

Hiện nay, thu nhập từ trồng màu trên đất mặn của bà Mùi mỗi năm gần 100 triệu đồng.

        Ông Trần Hữu Nghị, Phó Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Cái Đôi Vàm nhận xét: “Mô hình của cô Lầu Xám Mùi có hiệu quả kinh tế rất là cao, cải thiện cho đời sống gia đình, vươn lên khá giàu”. Trồng hoa màu tuy không phải là nguồn thu chính nhưng đã góp phần tích cực để có nguồn chi tiêu hằng ngày. Ðiều quan trọng là cung cấp rau sạch, an toàn; bảo vệ sức khỏe cho gia đình mình và bà con.

                                                                                  Anh Phan