Cuộc thi diễn ra từ ngày 04-4-2020 đến hết ngày 04-5-2020 trên Trang thông tin điện tử của VNMAC.

         Đối tượng dự thi là Công dân Việt Nam biết sử dụng máy vi tính và các thiết bị điện tử thông minh khác để làm bài thi trực tuyến (gọi tắt là thí sinh), trừ cán bộ, công chức, viên chức Văn phòng 701, Trung tâm Hành động bom mìn quốc gia Việt Nam, các tổ chức trong và ngoài nước đang hoạt động trong lĩnh vực khắc phục hậu quả bom mìn và chất độc hóa học sau chiến tranh tại Việt Nam.

        Để tham gia thi, thí sinh cần truy cập vào Trang thông tin điện tử Trung tâm Hành động bom mìn quốc gia Việt Nam (tại địa chỉ http://vnmac.gov.vn/) và bấm vào Banner cuộc thi. Sau khi điền đầy đủ thông tin theo hướng dẫn, thí sinh bấm vào nút làm bài thi để trả lời 15 câu hỏi liên quan đến việc nhận biết và phòng tránh tai nạn bom mìn, vật nổ do chiến tranh để lại ở Việt Nam, và trả lời câu hỏi dự đoán số người tham gia cuộc thi trong khoảng thời gian thi là 30 phút.

        Mỗi thí sinh tham gia thi có thể dự thi nhiều lần, tuy nhiên chỉ được công nhận một kết quả đúng nhất trong số các lần dự thi.

        Kết thúc cuộc thi, Ban Tổ chức tiến hành tổng kết; trao Bằng khen và tiền thưởng cho những người đoạt giải, gồm: 01 giải Nhất trị giá 10 triệu đồng; 02 giải Nhì mỗi giải trị giá 5 triệu đồng; 03 giải Ba mỗi giải trị giá 3 triệu đồng và 10 giải Khuyến khích mỗi giải trị giá 1 triệu đồng.

Thi công rà soát bom mìn (Nguồn: Báo điện tử quân đội)

       Kết quả cuộc thi sẽ được công bố từ ngày 15-5-2020 trên Trang thông tin điện tử Trung tâm Hành động bom mìn quốc gia Việt Nam và Fanpage của Trung tâm trên mạng xã hội Facebook tại địa chỉ: https://www.facebook.com/vnmac.gov.vn/

        Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết, thực trạng ô nhiễm bom mìn sau chiến tranh ở Việt Nam còn rất nặng nề, tai nạn do bom mìn vẫn liên tục xảy ra.

         Từ năm 1975 đến nay, bom mìn tồn sót đã làm hơn 40 nghìn người bị chết, 60 nghìn người bị thương, trong đó phần lớn là người lao động chính trong gia đình và trẻ em. Ngay sau khi kết thúc chiến tranh, Đảng, Nhà nước Việt Nam đã quan tâm đến việc khắc phục hậu quả bom mìn, tổ chức rà phá bom mìn, trợ giúp xã hội cho nạn nhân bom mìn tái hoà nhập cộng đồng và tuyên truyền, giáo dục phòng tránh tai nạn bom mìn cho nhân dân.

Cẩm Hường