Từ cách nuôi đơn giản, hiệu quả, ông đang mở rộng quy mô nuôi đối tượng này. Hình thức nuôi đơn giản, dễ chăm sóc và theo dõi sự phát triển của rắn, tỷ lệ hao hụt rất thấp.

         Ông Nguyễn Văn Nhanh cho biết trước đây cuộc sống gia đình gặp rất nhiều khó khăn, là hộ nghèo trong xã, không đất sản xuất, gia đình phải cất nhà ở nhờ trên đất người thân để làm thuê, làm mướn.

          Cách đây gần 5 năm, thấy nhiều địa phương nuôi rắn ri tượng hiệu quả, ông tìm hiểu và học hỏi để nuôi trong diện tích xung quanh nhà khoảng 50 mét vuông. Lúc đầu ông mua 40 con rắn giống ở xã Phú Hưng, huyện Cái Nước với giá 120 một con. Bằng sự chăm sóc chu đáo, đàn rắn phát triển tốt và sinh sản rất nhanh. Lúc đầu, tất cả rắn con sinh sản ra đều được ông để lại nuôi, vì vậy đàn rắn tăng nhanh về số lượng và quy mô nuôi cũng lớn dần. Đến nay, ông đã gầy giống gần 300 con rắn thịt và rắn sinh sản. Hơn 3 năm qua, mỗi năm ông có thu nhập trên 50 triệu đồng từ bán rắn thương phẩm.

          Ông Nguyễn Văn Nhanh cho biết: Rắn ri tượng là loại dễ nuôi, nhẹ công chăm sóc, kháng bệnh tốt, nhu cầu thị trường nhiều và ổn định. Thức ăn chủ yếu cho rắn là sử dụng cá phi có sẵn trong vuông nuôi tôm, nên rất ít tốn chi phí”.  

          Không chỉ cung cấp rắn thương phẩm cho thị trường, mỗi năm ông cũng có thu nhập trên 10 triệu đồng bán rắn giống.

           Theo ông Nhanh, thời gian qua, bà con đến mua rắn giống rất nhiều nhưng không đủ bán ra thị trường. Gia đình ông cũng dự định sẽ tiếp tục xây thêm vài bể thả nuôi rắn ri tượng sinh sản để tăng thêm thu nhập.

           Ông Trương Minh Tính, Phó Chủ tịch Hội Nông dân huyện Phú Tân cho biết: “Thời gian qua, chính quyền và nhiều  hội viên nông dân đã đến tận nơi tham quan học hỏi và nhận thấy đây là một trong những mô hình đem lại nguồn lợi nhuận rất cao, cần được nhân rộng”.

Hội nông dân huyện và xã tham quan mô hình nuôi rắn của ông Nguyễn Văn Nhanh

          Nghề nuôi rắn ri tượng thích hợp với nhiều đối tượng gia đình, nhất là đối với bà con nông thôn tận dụng thời gian nhàn rỗi để cải thiện cuộc sống gia đình.

        Hiện nay, gia đình ông Nhanh có cuộc sống ổn định và đã thoát nghèo hơn 3 năm qua. Gia đình ông vừa mua đất và cất được căn nhà khang trang.

         Từ mô hình nuôi rắn ri tượng thành công của ông Nhanh cho thấy, mỗi nông dân nếu chí thú làm ăn cộng với bản tính năng động, sáng tạo chắc chắn con đường làm giàu từ đồng đất quê hương sẽ không phải là quá khó.

 Anh Phan