Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 hiện nay, Ban Chỉ huy Quân sựhuyện đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do chủng mới của vi rút Corona (Covid-19) gây ra, tuyệt đối không để xảy ra dịch trong các cơ quan, đơn vị lực lượng vũ trang, giữ vững quân số khỏe, từ đó đảm bảo đơn vị có đủ sức mạnh chiến đấu, lao động và tinh nhuệ xử lý trong mọi tình huống, góp phần bảo vệ sức khỏe cho nhân dân.

     Với chức năng là cơ quan trung tâm tham mưu, tổ chức thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch COVID-19. Thời gian qua, Ban Chỉ huy Quân sựhuyện đã chủ động phối hợp với các ngành chức năng tham mưu cho Ủy ban nhân dânhuyện xây dựng phương án, triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh một cách quyết liệt, chủ động, kịp thời, sát với tình hình của địa phương, tránh để bị động, bất ngờ.

        Theo đó, Ban Chỉ huy Quân sựhuyện đã cùng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh huyện khảo sát địa điểm chuẩn bị khu vực cách ly; đồng thời, tham mưu cho Ủy ban nhân dânhuyện thành lập khu cách ly tập trung tại 02 địa điểm bảo đảm sẵn sàng, đầy đủ cơ sở vật chất cần thiết phục vụ việc cách ly 50 người khi có yêu cầu.

        Ngoài ra, Ban Chỉ huy Quân sựhuyện còn phối hợp Trung tâm Y tế kiểm tra hệ thống điện, nước, nhà vệ sinh, dây phơi; sơn mới hệ thống lan can các tầng lầu ký túc xá; bố trí quân trang và một số vật dụng cá nhân đủ tại các phòng; cắt dán biển số phòng, khẩu hiệu tuyên truyền, hướng dẫn quy trình vệ sinh...với tổng số 150 người tham dự. Với quyết tâm “chống dịch như chống giặc”, Ban Chỉ huy Quân sựhuyện đã chuẩn bị tốt về lực lượng, phương tiện, cơ sở vật chất, tổ chức thành các bộ phận cơ động sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ, đồng thời tiến hành tổ chức tập huấn cho cán bộ, chiến sỹ trong lực lượng vũ trang huyện về các biện pháp vệ sinh, phòng dịch, các chuyên môn nghiệp vụ, xử lý các tình huống.

        Song song đó, Ban Chỉ huy Quân sựhuyện chỉ đạo Ban Chỉ huy Quân sự các xã,thị trấn phối hợp với y tế địa phương thường xuyên tổ chức vệ sinh môi trường doanh trại, trụ sở làm việc như: lau sàn nhà, mặt bàn ghế, xịt thuốc diệt khuẩn trong khuôn viên đơn vị....

Ảnh minh họa

       Ngoài ra, các đơn vị phải đảm bảo cung cấp đủ nước sạch và xà phòng rửa tay; theo dõi tình hình, đo thân nhiệt hàng ngày cho toàn thể cán bộ, công chức viên chức và người dân khi đến liên hệ giải quyết các thủ tục hành chính tại đơn vị và trụ sở Ủy ban nhân dân để thông báo kịp thời cho ngành y tế.

       Để chủ động hơn trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, phối hợp Đài Truyền thanh huyện, các ban ngành, đoàn thể liên quan, các xã thực hiện tuyên truyền kiến thức phòng, chống dịch. Tham gia vận động, phổ biến cho người dân nắm chắc, hiểu đúng các chủ trương của Đảng, Nhà nước để người dân tự giác chấp hành. Huy động toàn bộ lực lượng dân quân tại chỗ cùng các cơ quan ban ngành địa phương luôn sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ, tuyên truyền cho người dân an tâm trong việc phòng dịch, bảo vệ sức khỏe gia đình và bản thân...Trên tinh thần “vì nhân dân phục vụ”, Trung tá Trần Văn Toàn, Phó Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sựhuyện cho biết: Thời gian tới lực lượng vũ tranghuyện sẽ tiếp tục triển khai thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả. Mọi công tác ứng phó được thực hiện chặt chẽ, không chủ quan lơ là và đảm bảo an toàn trong mọi tình huống. Đồng thời tăng cường nâng cao ý thức,trách nhiệm của cán bộ, chiến sĩ lực lượng vũ trang để cùng chung tay với cả hệ thống chính trị quyết liệt phòng, chống dịch bệnh Covid-19, xứng danh phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” tạo thêm lòng tin trong nhân dân trong trận chiến “không tiếng súng” này.

 

Nguyễn Văn Tý