Ông Bớt phấn khởi giới thiệu về vườn dừa được trồng trên bờ vuông tôm của gia đình đang cho trái hơn hai năm qua. Trước đây, ông Bớt chỉ trồng thử nghiệm vài cây dừa trên đất bờ vuông tôm. Qua thời gian trồng thấy cây dừa phát triển tốt, cho trái tương đối, ông Bớt đã mạnh dạng mua giống dừa và tự ươm giống tại gia đình để trồng thêm, chủ yếu trồng loại dừa xiêm lùn, ta lùn và dừa ẻo. Trong phạm vi đất bờ vuông tôm ông đã cải tạo được khoảng một ha để trồng dừa. Hiện tại, vườn dừa của ông Bớt có khoảng 200 cây.

      Cái lợi của việc trồng dừa là ít tốn công chăm sóc, chỉ cần ương giống trồng, sau đó dọn sạch tán dừa là được. Cứ thế, cây dừa từ từ phát triển và đúng thời gian sẽ bắt đầu cho trái. Mặc dù cây dừa được trồng trên bờ vuông tôm, đất nhiễm mặn quanh năm nhưng những cây dừa của gia đình ông Bớt vẫn ra trái sai, trái dừa phát triển tốt và nước dừa ngọt không kém gì những trái dừa được trồng ở vùng nước ngọt.

       Nói về mặt kinh tế, cây dừa mang lại hiệu quả không kém so với các loại cây trồng khác, chưa kể đến việc chịu mặn tốt của cây dừa. Ông Bớt khẳng định: “So với các loại cây ăn trái khác thì trồng cây dừa sẽ cho hiệu quả hơn. Sức chịu mặn của cây dừa cũng rất tốt. Cây dừa sống lâu năm hơn, chỉ cần ươm giống, trồng một lần và thu hoạch quanh năm. Còn các loại cây ăn trái khác thì phải tốn nhiều công chăm sóc, tưới tiêu, bón phân,… Sức chịu mặn kém và không sống lâu bằng cây dừa”.

 

Mô hình trồng dừa hộ ông Lương Văn Bớt hiệu quả kinh tế cao và bền vững, cần được nhân rộng.

        Có thể nói, đây là kết quả bước đầu từ mô hình trồng dừa trên bờ vuông nuôi tôm của gia đình ông Bớt. Hiện nay, nhiều nông dân đã tìm đến tham quan mô hình này, sau đó về thực hiện tại gia đình mình. Tùy vào điều kiện của từng hộ gia đình có thể chọn những giống dừa phù hợp để trồng và trồng nhiều hay ít. Những năm gần đây, thị trường trái dừa luôn ổn định ở mức giá cao, tại địa phương bình quân mỗi chục dừa tươi có giá khoảng 100 ngàn đồng.

      Như vậy, mỗi năm gia đình ông Bớt có thu nhập từ 60-70 triệu từ trồng dừa. Đây là động lực về kinh tế giúp gia đình ông mạnh dạn khôi phục và phát triển diện tích vườn dừa.

      Ông Lương Minh Trường, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Tân Hưng Tây cho biết: “Thời gian qua, xã Tân Hưng Tây kết hợp các ngành chuyên môn của huyện Phú Tân đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân tận dụng đất vườn, đất bờ ruộng, bờ vuông nuôi tôm để ươm, trồng các giống dừa cho năng suất cao, xem đây là loại cây trồng hiệu quả kinh tế, góp phần nâng cao thu nhập, giảm nghèo ở địa phương”.

        Mô hình trồng dừa hộ ông Lương Văn Bớt tận dụng đất trống quanh nhà, ít tốn công chăm sóc, hiệu quả kinh tế cao và bền vững, cần được nhân rộng.

 Anh Phan