Tham gia cách mạng năm 1949 khi mới 17 tuổi, đồng chí Phan Văn Diệp đã có nhiều cống hiến trong công cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc, từng giữ nhiều chức vụ quan trọng trong lực lượng vũ trang địa phương. Đồng chí từng là Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện Phú Tân. Năm 1991, đồng chí nghỉ hưu sau khi được điều động về công tác ở Tỉnh đội Cà Mau, giữ chức vụ Phó Chủ nhiệm Hậu cần, cấp hàm Trung tá. Quá trình tham gia cách mạng, đồng chí lập nhiều chiến công và có nhiều thành tích xuất sắc, được Đảng, Nhà nước tặng Huy hiệu 55 năm tuổi Đảng, Huân chương Kháng chiến chống Mỹ hạng nhất, Huân chương Giải phóng hạng nhất, Huân chương Chiến sỹ vẽ vang, Huân chương Quân kỳ quyết thắng, Huân chương Huân công hạng 3 và nhiều huy chương, kỷ niệm chương, bằng khen, giấy khen của các ngành, các cấp.

 Đồng chí Phan Văn Diệp - một người đảng viên chân chính, là hình mẫu của Bộ đội Cụ Hồ

        Mặc dù, tuổi cao nhưng đồng chí vẫn tranh thủ tham gia đầy đủ các buổi sinh hoạt chi bộ thường lệ, đóng góp xây dựng kế hoạch, chương trình hoạt động của chi bộ và cùng chi bộ giáo dục truyền thống cách mạng đối với thế hệ trẻ. Luôn gương mẫu, vận động người thân và quần chúng nhân dân chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tích cực tham gia các phong trào hành động cách mạng như: xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững, xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư, phong trào quần chúng bảo vệ an ninh trật tự ở xóm, ấp... Đặc biệt, đồng chí là người rất tâm huyết và tích cực cùng với tập thể chi bộ thực hiện nhiệm vụ chính trị của địa phương về phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội, hỗ trợ giúp đỡ hộ nghèo, nhất là thực hiện chủ trương của Ban Thường vụ Huyện ủy về việc vận động quỹ xây dựng nhà cho đảng viên gặp khó khăn về nhà ở; hàng tháng, trích một phần nhỏ từ tiền lương hưu trí của mình để đóng góp vào nguồn quỹ hỗ trợ nói trên. Luôn thực hành tiết kiệm, chống tham ô, lãng phí, có lối sống giản dị, trong sạch, lành mạnh bằng chính công sức lao động chân chính của mình, giữ vững được phẩm chất trong sạch của người cán bộ, đảng viên.

       Đồng chí Phan Văn Diệp - một người đảng viên chân chính, là hình mẫu của Bộ đội Cụ Hồ, là tấm gương điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh cần nhân rộng cho mọi người noi theo.    

                                                                                         Minh Phương