Mấy năm gần đây, sản xuất gặp khó khăn, nhiều thanh niên thường có xu hướng đi tìm việc làm ngoài tỉnh. Song, anh Khang lại tích cực bám ruộng, bám vườn, vừa phát triển kinh tế gia đình, vừa tham gia công tác đoàn tại địa phương. Lập gia đình ra ở riêng, cha mẹ cho được vài công đất vuông, anh Khang cũng nuôi tôm, cua, cá kết hợp để đảm bảo cho kinh tế gia đình. Song, nhu cầu cuộc sống xã hội ngày càng cao, chỉ trông chờ vào mấy công vuông thì không thể khá hơn được.

        Cuộc sống ở nông thôn thì muốn tìm thêm việc làm ngoài nông nghiệp cũng hết sức khó khăn. Thấy nhiều nơi, bà con thường bán nước mía phục vụ nhu cầu của khách đi đường nhưng ấp mình lại không có. Trong khi người dân cũng có nhu cầu nên anh Khang quyết định mua xe ép nước mía về bán nước mía cho người đi đường. Sẵn có khu đất trống sân nhà, anh tận dụng trồng mía để tiết kiệm chi phí đầu vào. Trung bình mỗi ngày bán được vài chục ly nước mía, mang lại nguồn thu nhập tương đối cho gia đình.

         Hai năm nay, anh Khang lại tìm thêm cho mình một hình thức kinh doanh mới đó là sản xuất rượu sung lắc. Loại rượu này được làm từ sự kết hợp giữa rượu, trái sung, đường phèn và đặc biệt là mỗi ngày đều phải mang can rượu ra để lắc, vì thế mà có tên gọi là “rượu sung lắc”. Với vị hơi ngọt, thơm, sau khi uống không gây mệt mỏi như những loại rượu khác, nên lượng tiêu thụ cũng khá. Trung bình mỗi tháng anh Khang bán ra khoảng hơn 100 lít. Vừa qua, mô hình sản xuất rượu sung lắc của anh Khang được chọn tham gia mô hình ý tưởng sáng tạo do Tỉnh đoàn phát động. Theo anh Khang, đây là cơ hội để anh quảng bá sản phẩm của mình đến với nhiều người tiêu dùng.

Đoàn viên Ngô Văn Khang chăm sóc vườn mía trước sân để phục vụ cho việc ép nước mía bán.

         Vợ chồng anh Khang còn làm thêm nhiều nghề khác, như chăn nuôi gà, may thảm, làm bánh mứt bán,… Với tính cần cù, siêng năng, sáng tạo trong sản xuất, kinh doanh nên kinh tế của gia đình anh Khang nay đã vững hơn. Chẳng những xây dựng mô hình kinh tế bền vững riêng cho gia đình, anh Khang còn nhiệt tình giúp đỡ, hướng dẫn kinh nghiệm sản xuất cho các đoàn viên, thanh niên trong ấp.

        Với khát vọng làm giàu cho gia đình và góp phần phát triển kinh tế ở địa phương đã tạo động lực để anh Khang có sự thành công. Qua đó, khẳng định được sự xung kích, dám nghĩ, dám làm, có ý chí vươn lên của thế hệ trẻ hôm nay. 

         Một năm nữa qua đi, mùa xuân mới lại về, quê hương Tân Hải ngày thêm khởi sắc, đời sống kinh tế của người dân từng bước nâng lên. Đó là sự chung sức đồng lòng của toàn thể đảng bộ và nhân dân trong xã góp phần tạo nên. Trong đó có thế hệ thanh niên, nhất là những thanh niên tiêu biểu, năng động, dám nghĩ, dám làm như bí thư chi đoàn ấp Tân Điền Ngô Văn khang.

 

Thúy Nga