Cuộc thi nhằm tuyên truyền về lịch sử 90 năm xây dựng và phát triển ngành Tuyên giáo của Đảng (01/8/1930 - 01/8/2020). Qua đó, nâng cao nhận thức và phát huy những kinh nghiệm để vận dụng linh hoạt, sáng tạo, hiệu quả trong đổi mới nội dung, phương thức công tác Tuyên giáo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ hiện nay. Tuyên truyền, đẩy mạnh học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh sâu rộng trong toàn xã hội; qua đó, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống và những biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa”. Góp phần đấu tranh, phản bác những quan điểm sai trái, thù địch, nhằm bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng.

        Cuộc thi diễn ra trong 16 tuần, thời gian thi trắc nghiệm được tiến hành hàng tuần, bắt đầu tuần thi thứ nhất từ ngày 23-3-2020, kết thúc vào ngày 13-7-2020. Thời gian thi mỗi tuần được tính từ 10h00’ thứ hai hằng tuần và kết thúc vào 9h00’ thứ hai tuần kế tiếp.

        Đối tượng dự thi là mọi công dân Việt Nam trong và ngoài nước có tài khoản mạng xã hội VCNET (trừ các thành viên trong Ban Tổ chức, Ban Nội dung, Ban Thư ký Cuộc thi), có độ tuổi dự thi từ đủ 14 tuổi trở lên. Mỗi người có thể dự thi nhiều lần trong mỗi tuần thi, tuy nhiên chỉ được công nhận 1 kết quả đúng nhất và có thời gian trả lời sớm nhất trong số các lần dự thi. Hằng tuần thi, Ban Tổ chức sẽ ban hành một bộ câu hỏi thi gồm 10 câu theo hình thức trắc nghiệm, mỗi câu hỏi thi có 4 đáp án để người dự thi lựa chọn, trong đó có ít nhất một đáp án đúng (có thể có từ một đến bốn đáp án đúng). Nội dung liên quan đến lịch sử 90 năm Ngày truyền thống Ngành Tuyên giáo; các nghị quyết, chỉ thị, kết luận của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư về công tác Tuyên giáo; những thành tựu, kinh nghiệm của Ngành Tuyên giáo…

Ảnh minh họa

       Mỗi tuần có 04 giải thưởng, bao gồm: 01 giải Nhất trị giá 4.000.000 đồng; 02 giải Nhì mỗi giải trị giá 2.000.000 đồng; 05 giải Ba mỗi giải trị giá 1.500.000 đồng; 08 giải Khuyến khích mỗi giải 1.000.000 đồng.

        Kết quả thi trắc nghiệm hằng tuần sẽ được công bố, cập nhật ngay sau khi có kết quả thi tuần (chậm nhất là 12h00 thứ hai hằng tuần) trên mạng VCNET, Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam, Tạp chí Tuyên giáo, các báo điện tử thuộc cơ quan báo chí phối hợp tổ chức Cuộc thi và các phương tiện thông tin đại chúng.

         Để đăng ký tài khoản, người dùng truy cập vào mạng Internet theo đường dẫn: http://vcnet.vn hoặc tải ứng dụng VCNET về smartphone từ App Store (IOS) hoặc từ Google Play (Android). Sau đó, truy cập vào trang web hoặc ứng dụng, chọn mục “Đăng ký”, nhập số điện thoại và nhận mã kích hoạt. Điền các thông tin cá nhân, bao gồm: Tên, giới tính, ngày sinh, mật khẩu để hoàn thành đăng ký tài khoản.

        Người dự thi truy cập vào mạng VCNET: https://vcnet.vn/, sau đó truy cập vào banner của Cuộc thi; hoặc truy cập vào banner Cuộc thi của một trong các báo, tạp chí điện tử: Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam (www.dangcongsan.vn); Báo Nhân Dân điện tử (www.nhandan.org.vn); Tạp chí Tuyên giáo điện tử (www.tuyengiao.vn); Báo đại biểu Nhân dân điện tử (www.daibieunhandan.vn); Báo Quân đội nhân dân (www.qdnd.vn); Báo Công an Nhân dân (www.cand.com.vn); Cổng thông tin điện tử Chính phủ (www.chinhphu.vn); Báo Tiền phong (www.tienphong.vn); Báo Tuổi trẻ (www.tuoitre.vn); Báo điện tử VietNamNet (www.vietnamnet.vn); Báo điện tử VnExpress (www.vnexpress.net); Báo Thanh niên (www.thanhnien.vn); Báo điện tử Dân trí (www.dantri.com.vn); Báo điện tử Zing.vn (www.news.zing.vn)...

          Dự kiến Lễ tổng kết và trao giải cho các thí sinh đoạt giải cao nhất các tuần thi tại Chương trình nghệ thuật “Giữ trọn niềm tin” vào cuối tháng 7 năm 2020, nhân dịp kỷ niệm 90 năm Ngày truyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng (01/8/1930 - 01/8/2020). Chương trình được truyền hình trực tiếp trên Đài Truyền hình Việt Nam; trực tuyến trên Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam; tiếp sóng trên một số đài phát thanh - truyền hình Trung ương và địa phương.

       Theo đánh giá của Ban tổ chức Cuộc thi, tuy mới là tuần thứ hai nhưng Cuộc thi đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của mọi tầng lớp nhân dân. Trong quá trình tổ chức, Ban Tổ chức Cuộc thi cũng nhận được sự phản hồi tích cực từ những tập thể, cá nhân quan tâm đến cuộc thi thông qua các kênh thông tin như điện thoại, trang thông tin điện tử hoặc trực tiếp gặp gỡ để phản ánh những vướng mắc trong quá trình tổ chức, tham gia cuộc thi, đề nghị hướng dẫn, gợi ý về các nội dung như nguồn tài liệu tham khảo cũng như thông tin về kết quả cuộc thi.

          Có thể nói, những kết quả ngay bước đầu của Cuộc thi tiếp tục góp phần tạo sức lan tỏa sâu rộng hơn đến mọi tầng lớp nhân dân, khơi dậy niềm tự hào 90 năm lịch sử vinh quang của Đảng ta, 90 năm Ngày tuyền thống ngành Tuyên giáo của Đảng, cũng như những đổi thay của quê hương, đất nước. Từ đó, thôi thúc mỗi cá nhân tiếp tục phấn đấu, rèn luyện, cống hiến cho sự nghiệp xây dựng vào bảo vệ Tổ quốc.

 Cẩm Hường