Giở lại xấp thiệp cưới của con trai chưa kịp gửi, vợ chồng anh Ngô Hoàng Ân, ấp Lung Môn, xã Phú Mỹ, huyện Phú Tân chia sẻ: Anh vừa quyết định dừng tổ chức đám cưới cho con để góp phần phòng, chống dịch Covid-19 theo sự vận động của chính quyền, đoàn thể ở địa phương. Đáng ra, gia đình anh dự định tổ chức tiệc cưới cho con trai đầu lòng vào ngày mùng 10 âm lịch, tức ngày 02-4-2020. Cùng với sự chuẩn bị tiệc tùng, mâm cỗ, vợ chồng anh đã phát đi hơn 200 thiệp mời. Song, do vào cao điểm chống dịch, thực hiện việc cách ly xã hội, không tụ tập đông người nên tiệc cưới tạm thời gác lại. Bản thân anh phải gọi điện, đi từng nhà để xin lỗi, thu hồi lại những tấm thiệp mời đã gửi.

        Anh Ân chia sẻ: Đúng là chuyện cưới là chuyện quan trọng của một đời người, nhưng bây giờ điều kiện dịch bệnh như vậy thì phải ngưng thôi. Qua dịch lựa dịp tốt tổ chức lại. Mình phải vì sức khỏe cộng đồng, vì bản thân mình nữa. Chứ tổ chức tụ tập đông đúc, biết đâu khách khứa có người tiếp xúc người bị nhiễm mà lây lan thì hậu quả khó lường. Bởi vậy, vợ chồng tôi bàn với sui gia quyết định đình lại thôi. Dù gì bọn trẻ cũng đã đăng ký kết hôn rồi, danh chính, ngôn thuận trên pháp luật rồi. Còn tổ chức đám dẫu sao cũng là cách thông báo cho bà con, họ hàng, làng xóm biết mà thôi. Mùa dịch này ai cũng hiểu mà.

      Gia đình chị Nguyễn Thị Trang, cũng ở ấp Lung Môn, xã Phú Mỹ, huyện Phú Tân cũng tương tự. Tuy gia cảnh khó khăn nhưng chị cũng cố gắng lo tiệc cưới tươm tất cho con yên bề gia thất. Tiệc cưới dự định diễn ra vào ngày 12 tháng 3 âm lịch, tức ngày 04-4-2020 vừa qua. Song, cũng phải tạm gác lại do vào giai đoạn cao điểm phòng, chống dịch. Thiệp gửi đi đành phải thu hồi. Mâm cỗ đã đặt phải bồi thường 50%.

       Dù gác lại niềm vui của gia đình và ít nhiều thiệt hại về kinh tế, nhưng anh Ân hay chị Trang đều vui vẻ vì mình đã làm được những việc có ý nghĩa cho xã hội.

        Bọn trẻ thì có hơi buồn do chưa được sum vầy, nhưng chấp hành quy định không tụ tập đông người là hành động quan trọng hơn trong lúc này.

         Vừa rồi, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Phú Mỹ, huyện Phú Tân cũng quyết định khen thưởng nóng cho 2 gia đình này do có ý thức thực hiện tốt Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ về các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19.

Anh Ngô Hoàng Ân nhận giấy khen của Chủ tịch UBND xã Phú Mỹ, huyện Phú Tân.

        Anh Phạm Triều Thẳng, Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã Phú Mỹ, huyện Phú Tân còn chia sẻ thêm: hôm rồi trên địa bàn cũng có một đám cưới trước ngày thực hiện chủ trương cách ly xã hội. Thực hiện việc không tụ tập đông người, qua vận động của xã họ cũng không tổ chức tiệc tùng linh đình mà chỉ làm nghi lễ cho cô dâu, chú rễ nên duyên vợ chồng. Nghi lễ đưa rước dâu chỉ tổ chức gọn nhẹ đến mức chưa đến 10 người.

        Hành trình 14 ngày cách ly xã hội để phòng, chống Covid-19 mới đi được gần nữa đoạn đường; dịch bệnh vẫn còn diễn biến phức tạp. Chính vì vậy, hành động của mỗi cá nhân lúc này là tuân thủ các quy định của Nhà nước. Cùng với việc giãn khoảng cách xã hội, thực việc đeo khẩu trang, ít tiếp xúc, vệ sinh thường xuyên thì không tổ chức tiệc tùng,… là việc cần làm để phòng ngừa bệnh lây lan, góp phần cùng với cả nước chung tay chiến thắng dịch bệnh nguy hiểm này.

Quốc Hiệp