Xuất thân từ gia đình nông dân, chị Trương Kim Lến luôn trăn trở, tìm cách xây dựng mô hình sản xuất để phát triển kinh tế gia đình. Do phần đất sản xuất của gia đình chủ yếu là đất rừng, lại gần biển, trước đây chủ yếu là nuôi tôm thâm canh, thường xuyên thất bát nên kinh tế gia đình không ổn định. Sau nhiều lần tham gia sinh hoạt với Tổ Phụ nữ ấp, được chị em chia sẻ kinh nghiệm và học hỏi thêm từ những mô hình nuôi thủy sản có hiệu quả khác, chị Lến về bàn với gia đình cải tạo lại vuông nuôi tôm sau đó nuôi xen thêm nhiều loài thủy sản khác trên cùng diện tích để nâng cao năng suất, như: nuôi tôm kết hợp với cua, cá bống mú, tôm tít,... Từ kinh nghiệm nuôi thủy sản nhiều năm của gia đình, cùng với tính mạnh dạn, dám nghĩ, dám làm, dám đổi mới nên mô hình sản xuất đa con của gia đình chị Lến luôn mang lại hiệu quả kinh tế cao và ổn định. Tổng thu nhập từ mô hình này trung bình khoảng 500 triệu đồng một năm.

       Kinh tế gia đình ổn định, nhà cửa khang trang, con cái đã lớn và có gia đình ổn định cuộc sống, chị Lến sắp xếp thời gian tham gia nhiều hoạt động xã hội ở địa phương hơn, nhất là các phong trào do Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp phát động. Chẳng những vậy, chị còn quan tâm, giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn. Tuy không nhiều, đôi khi chỉ vài chục ký gạo hay vài trăm ngàn đồng, nhưng đó lại là sự động viên để họ phấn đấu vươn lên trong cuộc sống.

Ảnh: chị Trương Kim Lến (áo xanh) nhận bằng khen của Hội liên hiệp phụ nữ Việt Nam tặng danh hiệu phụ nữ tiêu biểu năm 2019

       Là một hội viên phụ nữ nhiệt tình năng nổ trong công tác Hội, hưởng ứng tích cực các phong trào do chính quyền địa phương phát động, tích cực trong công tác vận động giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn,… chị Trương Kim Lến luôn được mọi người tin tưởng, yêu quý.

        Những đóng góp của chị Trương Kim Lến được chính quyền và các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ ghi nhận. Cụ thể: Năm 2018, gia đình chị Lến được Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau tặng bằng khen có thành tích trong công tác phòng, chống bạo lực gia đình và xây dựng gia đình phát triển bền vững, hạnh phúc; năm 2019, Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam tặng bằng khen đạt danh hiệu phụ nữ tiêu biểu,… và nhiều giấy khen, chứng nhận khác của tổ chức Hội Liên hiệp Phụ nữ các cấp. Xứng đáng với danh hiệu phụ nữ giỏi việc nước, đảm việc nhà và là gương điển hình trong các hoạt động phong trào để chị em phụ nữ học tập làm theo.

Thúy Nga