Tính đến ngày 05-02-2020, trên địa bàn huyện Phú Tân chưa có trường hợp nghi nhiễm bệnh do virus Corona. Tuy nhiên, trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp và có khả năng lây lan; huyện chỉ đạo thực hiện nghiêm công điện của Chủ tịch UBND tỉnh. Các cấp, các ngành, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể và hệ thống chính trị trong huyện theo chức năng, nhiệm vụ được giao khẩn trương, tích cực thực hiện công tác phòng, chống dịch.

        Với phương châm: "Quyết liệt, chặt chẽ, kịp thời và bình tĩnh" theo tinh thần chỉ đạo của tỉnh, huyện đang đẩy mạnh thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch.

         Trước hết là tăng cường công tác tuyên truyền để người dân hiểu rõ về dịch bệnh và công tác phòng chống, không gây hoang mang; phối hợp các cấp, các ngành kiểm tra, xử lý những trường hợp thông tin sai sự thật. Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể chính trị xã hội khẩn trương triển khai đến đoàn viên, hội viên để tuyên truyền rộng rãi trong nhân dân về tác hại của dịch, khả năng lây lan cũng như các biện pháp phòng dịch theo khuyến cáo của Ngành Y tế.

         Theo báo cáo của Công an huyện Phú Tân: qua rà soát, huyện có 85 người nước ngoài đang cư trú trên địa bàn. Trong đó, có 4 người từ Trung quốc. Tất cả đều có sức khỏe tốt. Phần lớn đều cư trú trên địa bàn qua 14 ngày. Số ít còn lại gần 14 ngày. Cùng với quản lý chặt chẽ đối tượng, huyện cũng chỉ đạo tạm dừng các lễ, hội tránh tập trung đông người. Đồng thời, khẩn trương thực hiện việc vệ sinh tẩy uế, sát trùng ở những khu công cộng như: bến xe, trường học.

         Thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh: Các trường trong huyện cũng đã cho học sinh nghỉ học để thực hiện công tác phòng, chống dịch từ ngày 05-02-2020 đến hết ngày 09-02-2020.

          Trước đó, đoàn cũng đã đến kiểm tra tại Trung tâm y tế huyện và trường Mẫu giáo Cái Đôi Vàm. Trung tâm Y tế huyện cũng thành lập 2 đội phản ứng nhanh để thực hiện công tác phòng, chống dịch. Công tác chuẩn bị có sự chủ động và đảm bảo nhu cầu đặt ra. Tuy nhiên, Trung tâm Y tế huyện vẫn còn thiếu một số vật tư, dụng cụ cơ bản đang chờ tỉnh hỗ trợ, như: hóa chất khử trùng, khẩu trang y tế, đồ bảo hộ, máy đo thân nhiệt...

         Theo Bác sĩ Hồng Mùng Hai, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Phú Tân cho biết: Trung tâm cũng đã chuẩn bị khu cách ly, đủ khả năng tiếp nhận nếu có trường hợp nghi ngờ bệnh viêm hô hấp cấp do vi rut ncoV. Đồng thời, chủ động lượng hóa chất để phối hợp Ngành Giáo dục và các ngành tiến hành vệ sinh, sát trùng trường học, ưu tiên cho các trường mẫu giáo và các khu vực công cộng.

         Theo bác sĩ Nguyễn Hồng Cầu, Phó Giám đốc Trung tâm kiểm soát dịch bệnh tỉnh Cà Mau khuyến cáo việc khử trùng, tẩy uế nếu thiếu hóa chất có thể sử dụng xà phòng với liều lượng gấp đôi để lau chùi sạch sẽ, nhất là ở các điểm trường, khu vực công cộng. Đối với những trường hợp từ Trung quốc trở về phải thực hiện cách ly 14 ngày; những trường hợp tiếp xúc, nghi ngờ phải theo dõi chặt chẽ, nhất là yếu tố dịch tễ, từng tiếp xúc với người bệnh.

          Ông Châu Công Bằng, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau, tổ trưởng tổ kiểm tra cho rằng: Cùng với quản lý chặt những trường hợp người nước ngoài có yếu tố dịch tễ, cần quan tâm kiểm soát, kiểm tra tình hình thị trường cung cấp khẩu trang, nước vệ sinh, mua bán động vật ... Tập trung thực hiện công tác truyền thông để người dân hiểu và chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch. Đồng thời, kiểm tra, xử lý nghiêm tình trạng tung tin thất thiệt, gây hoang mang trong nhân dân. Đồng thời, cũng chủ động trong sản xuất để hạn chế thiệt hại, ứ đọng hàng nông sản do dịch bệnh không xuất được.

Tổ kiểm tra tỉnh làm việc với huyện

          Đối với người dân, Bộ Y tế khuyến cáo thực hiện một số biện pháp quan trọng để phòng ngừa bệnh là: đeo khẩu trang đúng cách; tránh tiếp xúc quá gần với người bị sốt/ho; rửa tay thường xuyên với xà phòng, nước sạch hoặc các dung dịch có chứa cồn; dùng khăn giấy che mũi và miệng khi ho và hắt hơi; chỉ sử dụng các loại thực phẩm được nấu chín và đảm bảo an toàn thực phẩm; tránh tiếp xúc quá gần với các loại động vật nuôi, động vật hoang dã dù là động vật sống, bị bệnh hay đã chết.

         Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phú Tân Võ Trường Giang khẳng định: Huyện huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc trên tinh thần ”Chống dịch như chống giặc”, với phương châm: "Quyết liệt, chặt chẽ, kịp thời và bình tĩnh". Chỉ đạo các ngành, các cấp phối hợp chặt chẽ trong quản lý, theo dõi tình hình dịch bệnh; thông tin thường xuyên, thông suốt và kịp thời.

         Hiện nay, các cấp, các ngành từ Trung ương đến địa phương đang dồn sức chống dịch; những hành vi tung tin thất thiệt gây hoang mang dư luận cũng như đầu cơ, găm hàng, bán giá cao các dụng cụ y tế phục vụ phòng, chống dịch là hành động trái đạo đức, vi phạm pháp luật. Ngành chức năng tăng cường kiểm tra để xử lý những hành vi này. Hơn ai hết, người dân cần bình tĩnh, tiếp cận các nguồn tin chính thống và thực hiện tốt hướng dẫn của ngành y tế về các biện pháp phòng bệnh.

Quốc Hiệp-Huỳnh Luân