Thành tựu ấy kết tinh từ sự nỗ lực vươn lên, đoàn kết nhất trí, chung sức đồng lòng của Đảng bộ, quân và dân Phú Tân. Chặng đường 5 năm của nhiệm kỳ XIII (2015-2020) khẳng định vững chắc sức vóc, tiềm năng và là thành quả đầy tự hào của vùng đất phía Tây Nam.

Phát triển toàn diện, đồng bộ

        Trở lại với Phú Tân vào giai đoạn trước năm 2010, người lạc quan nhất cũng không thể tin rằng, địa phương này sẽ có cú bứt tốc phát triển để vươn lên thành điểm sáng của toàn tỉnh. Khi đó, người ta vẫn hay nhắc về Phú Tân với “xã 5 không” (xã nông thôn mới Tân Hải hiện nay), với cơ man những khó khăn. Để rồi trong 10 năm, từ 2010-2020, Phú Tân đã khiến tất cả đi từ ngạc nhiên này sang ngạc nhiên khác. “Xã 5 không” Tân Hải ngày nào đang cận đích xã NTM nâng cao. Huyện Phú Tân vươn vai để trở thành ngọn gió tiên phong và cũng đang tràn đầy cơ hội chạm đích huyện NTM.

        Phó bí thư Thường trực Huyện uỷ Phú Tân Nguyễn Văn Thắng cho biết: Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2015-2020, được triển khai thực hiện trong bối cảnh nhiều khó khăn. Nguồn lực thực hiện các mục tiêu, nhiệm vụ còn hạn chế; biến đổi khí hậu, dịch bệnh diễn biến phức tạp; kết cấu hạ tầng phát triển chưa đồng bộ, thu hút đầu tư thấp... đã làm ảnh hưởng rất lớn đến sản xuất và đời sống Nhân dân. Song, Đảng bộ, quân và dân huyện nhà đã đoàn kết, tập trung triển khai thực hiện nghị quyết đạt được những kết quả đáng trân trọng (Nghị quyết Đại hội Đảng bộ huyện lần thứ XIII đề ra 12 chỉ tiêu chủ yếu, thực hiện đạt và vượt 9/12 chỉ tiêu).

       Kinh tế duy trì được tốc độ tăng trưởng khá, bình quân hàng năm tăng 12,94%. Thu nhập bình quân đầu người năm 2020 ước đạt 49 triệu đồng, tăng 1,7 lần so với cuối nhiệm kỳ trước. Công tác giảm nghèo bền vững luôn được quan tâm; phát huy tốt vai trò của cán bộ, đảng viên và hội viên các đoàn thể cùng với huy động doanh nghiệp, hộ khá, giàu tham gia tiếp sức, giúp đỡ hộ nghèo. Tỷ lệ hộ nghèo giảm hàng năm bình quân 1,47%. Đầu nhiệm kỳ, tỷ lệ hộ nghèo của Phú Tân là 4,3%, đến cuối nhiệm kỳ còn 1,98%.

       Chủ tịch UBND huyện Phú Tân Võ Trường Giang cho biết: “Thực hiện Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp đạt được kết quả quan trọng; nhiều mô hình sản xuất có hiệu quả được nhân rộng và xác định được những sản phẩm chủ lực có lợi thế cạnh tranh như: tôm, cua, sò huyết... Giá trị và khả năng cạnh tranh của sản phẩm được nâng lên”.

       Theo ông Giang, thành tựu đáng tự hào nhất của Phú Tân là thực hiện chương trình xây dựng NTM. Cùng với sự vào cuộc của toàn hệ thống chính trị, NTM được tập trung vào chiều sâu chất lượng với những kết quả nổi trội. Đến nay, toàn huyện đạt 132/152 tiêu chí, bình quân mỗi xã đạt 16,5 tiêu chí; có 4/8 xã đạt chuẩn NTM, ước đến cuối năm 2020 có 6/8 xã đạt chuẩn NTM.

        Một đổi thay ngoạn mục của huyện Phú Tân chính là lĩnh vực xây dựng hạ tầng. 5 năm qua, địa phương đã đầu tư xây dựng 398 công trình, tổng mức đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng. Nhiều công trình quan trọng được đưa vào sử dụng như hệ thống thuỷ lợi Tiểu vùng V và X Nam Cà Mau, khu neo đậu Cái Đôi Vàm... và một số công trình trọng điểm đang được triển khai thực hiện. Đầu tư xây dựng mới hơn 340 km lộ bê-tông và xây dựng mới 198 cầu giao thông nông thôn, tổng vốn đầu tư gần 181 tỷ đồng. Xây dựng mới được hơn 419 km lộ đất đen. Đến nay, toàn huyện đã xây dựng được hơn 807 km đường giao thông và 592 cầu giao thông các loại.

        An sinh xã hội tiếp tục gặt hái được những kết quả tích cực. Công tác chăm sóc sức khoẻ Nhân dân, dân số, kế hoạch hoá gia đình, sức khoẻ sinh sản, bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em được quan tâm và có nhiều tiến bộ. Mạng lưới y tế tiếp tục được đầu tư, phát triển; trình độ chuyên môn, nghiệp vụ, y đức của đội ngũ y, bác sĩ đã được nâng lên đáng kể; 9/9 xã, thị trấn đạt chuẩn quốc gia về y tế. Tỷ lệ người tham gia bảo hiểm y tế đạt 88,75.

       Chất lượng giáo dục - đào tạo có sự chuyển biến tích cực ở tất cả các cấp học. Tiếp tục thực hiện việc đổi mới căn bản giáo dục - đào tạo; quy hoạch, kiên cố hoá trường, lớp, sắp xếp đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên đảm bảo tính khoa học, tạo sự đồng thuận theo hướng đạt chuẩn. Xây dựng đạt chuẩn 7 trường, nâng tổng số có 29/45 trường đạt chuẩn, chiếm 64%.

Thị trấn Cái Đôi Vàm nhìn ra hướng biển Tây.

Xây dựng đảng - chìa khoá thành công

        Phú Tân luôn xác định xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền vững mạnh là chìa khoá của mọi thành công. Theo Phó bí thư Thường trực Huyện uỷ Phú Tân Nguyễn Văn Thắng, chỉ khi nào hệ thống chính trị vững mạnh, dân tin, dân ủng hộ thì khi đó, các mục tiêu đề ra mới có cơ sở tổ chức thực hiện và thực hiện thắng lợi. Từ đó, nhận thức trong hầu hết cán bộ, đảng viên được nâng lên, tạo chuyển biến trong tư tưởng và hành động thực hiện nhiệm vụ.

        Huyện uỷ Phú Tân luôn kiên trì chỉ đạo thực hiện công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng theo Nghị quyết Trung ương 4 khoá XI, khoá XII gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Các cấp uỷ, tổ chức đảng, cán bộ, đảng viên tích cực, tự giác trong kiểm điểm tự phê bình và phê bình, đồng thời mạnh dạn đề ra biện pháp sửa chữa những khuyết điểm, hạn chế. Song song đó là việc xử lý kỷ luật nghiêm minh những đảng viên vi phạm, suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, “tự diễn biến”, “tự chuyển hoá”. Từ đó, giúp mỗi cán bộ, đảng viên tự điều chỉnh hành vi, tích cực rèn luyện đạo đức, lối sống, tác phong công tác, thực hiện tốt hơn nhiệm vụ được giao.

        Phó trưởng ban Tuyên giáo Huyện uỷ Phú Tân Nguyễn Minh Phương đánh giá: “Tình hình tư tưởng chính trị của cán bộ, đảng viên và Nhân dân ổn định; hầu hết các cấp, các ngành và cán bộ, đảng viên thể hiện rõ bản lĩnh chính trị vững vàng, quyết tâm chính trị cao, gương mẫu về đạo đức, lối sống, thực hiện tốt chức trách, nhiệm vụ được giao”. Công tác kiểm tra, giám sát và thi hành kỷ luật Đảng được các cấp uỷ, tổ chức đảng thực hiện thường xuyên, nghiêm túc, đúng nguyên tắc.

        Một điểm nhấn trong công tác xây dựng Đảng của Phú Tân chính là phát động được những phong trào đầy tính Đảng và mang nhiều giá trị nhân văn. Trong đó phải kể đến mô hình mỗi ngày 1.000 đồng góp phần xây “Nhà đồng chí”. Phong trào được khởi phát từ đầu năm 2018, đến nay đã huy động hơn 1,5 tỷ đồng, xây dựng mới và sửa chữa 34 căn nhà, hỗ trợ cho các hoàn cảnh đảng viên gặp khó khăn. Đây là sự giúp đỡ, khích lệ hết sức thiết thực, trên tinh thần đồng chí cao cả, trong sáng trong tổ chức Đảng, từ đó mỗi đảng viên thêm ổn định cuộc sống và yên tâm cống hiến.

       Về Phú Tân hôm nay, diện mạo khang trang, nhựa sống tươi mới đang dâng trào với niềm tin thuỷ chung, son sắt của đất và người vào tương lai phía trước. Nhiệm kỳ mới, Phú Tân băng băng về đích với mục tiêu xây dựng huyện NTM. Nói như Phó bí thư Thường trực Huyện uỷ Phú Tân Nguyễn Văn Thắng: “Có lòng tin, có sự ủng hộ và đồng hành của Nhân dân thì mục tiêu dù có khó đến mấy cũng có thể tin vào thành công”./.

Nguyễn Quốc Rin

Nguồn Báo Cà Mau