Chào mừng 45 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2020); 134 năm Ngày Quốc tế lao động; 66 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ và 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Gương người tốt việc tốt

Sau 5 năm thực hiện phong trào xây dựng quỹ phát triển kinh tế trong thanh niên, trên địa bàn huyện đã có nhiều mô hình sản xuất hiệu quả trong đoàn viên, thanh niên. Một trong số đó là mô hình nuôi cá kèo trong đầm tôm công nghiệp của đoàn viên Nguyễn Trung Vương, ấp Tân Điền A, xã Phú Tân, huyện Phú Tân là một điển hình.
Với sự chăm lo hỗ trợ tích cực của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể; nhiều gia đình hộ nghèo trong huyện Phú Tân đã có ý thức tăng gia sản xuất. Mặc dù cuộc sống vẫn còn rất khó khăn nhưng nhiều bà con đã siêng năng làm lụng để vươn lên. Đáng trân trọng là nhiều người dù tuổi đã cao nhưng vẫn quyết tâm nhằm thoát nghèo.
Sinh năm 1968, anh Trịnh Văn Uốl - ấp Quảng Phú, xã Tân Hưng Tây, huyện Phú Tân là một tấm gương làm kinh tế giỏi, đồng thời là người có tấm lòng nhân ái trong hỗ trợ, giúp đỡ người nghèo và tích cực tham gia đóng góp vốn xây dựng các công trình phúc lợi công cộng ở địa phương.
Sinh ra và lớn lên tại xã Khánh Bình Đông, huyện Trần Văn Thời, tỉnh Cà Mau. Năm 2005, Lưu Văn Tý thi đậu vào lớp Trung cấp An ninh tại Đồng Nai, sau tốt nghiệp về công tác tại Công an huyện Phú Tân, với ước mơ cháy bỏng và nhiệt huyết của tuổi trẻ, Thượng úy Lưu Văn Tý đã ra sức phấn đấu hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, là một chiến sỹ trẻ năng động, có nhiều thành tích trong các phong trào của ngành.
Thực hiện Nghị quyết số 03-NQ/HU của Huyện ủy Phú Tân về việc phát động cán bộ, đảng viên và nhân dân tận dụng sân, vườn, bờ bao vuông tôm để trồng cây ăn trái, hoa màu góp phần tăng thu nhập kinh tế. Qua đó, đã có nhiều hộ khá, giàu từ Nghị quyết này. Một trong số đó là ông Hồng Văn Huỳnh, 60 tuổi, ấp Tân Quảng Tây, xã Nguyễn Việt Khái.
Vợ chồng bà Thạch Sa Vang, dân tộc Khơ me và ông Võ Văn Truyền, sinh năm 1971, ở khóm 3, thị trấn Cái Đôi Vàm, huyện Phú Tân là một tấm gương dân tộc Khơ me mẫu mực, vượt khó phát triển kinh tế gia đình, nuôi con ăn học thành tài.
Bên cạnh việc nuôi tôm, trồng hoa màu trên đất mặn là một trong những mô hình được nông dân huyện Phú Tân lựa chọn để sản xuất. Mô hình này rất phù hợp với những hộ ít đất sản xuất, đặc biệt là những hộ tận dụng đất trống xung quanh nhà, trên bờ vuông tôm để trồng tăng thu nhập kinh tế gia đình.
Mô hình nuôi rắn ri tượng quy mô nhỏ trong bể xi măng được ông Nguyễn Văn Nhanh, 55 tuổi, hội viên nông dân ấp Chà Là, xã Phú Thuận, huyện Phú Tân thực hiện gần 5 năm nay, cho thu nhập khá.
Những năm qua, nông dân huyện Phú Tân ngày càng xuất hiện nhiều gương làm kinh tế giỏi, đồng lòng phấn đấu xây dựng quê hương giàu đẹp. Điển hình là hội viên nông dân Huỳnh Văn Hương, ấp Cái Đôi Nhỏ, xã Nguyễn Việt Khái người đầu tiên thành công với mô hình nuôi bò lai Sind ở địa phương.
Chiều ngày 10-12-2018, Công an huyện Phú Tân kết hợp Công an xã Nguyễn Việt Khái tổ chức họp dân công bố quyết định tặng giấy khen của Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phú Tân cho 2 cá nhân ở ấp Tân Quảng Đông, xã Nguyễn Việt Khái vì có thành tích dũng cảm trong truy bắt đối tượng trộm cắp tài sản. Đó là ông Đoàn Công Thuận và Lê Văn Dũng, ấp Tân Quảng Đông, xã Nguyễn Việt Khái.
Với 87 tuổi đời, 58 tuổi đảng, đồng chí Phan Văn Diệp, đảng viên hưu trí của chi bộ ấp Ba Tiệm, xã Phú Mỹ, huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau; hội viên Hội Cựu Chiến binh Việt Nam là một tấm gương điển hình tiên tiến trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.
Học tập là việc suốt đời. Thế nhưng vì những lý do khác nhau, nhiều người phải dở dang chuyện học hành. Cũng có không ít trường hợp tự thỏa mãn với kiến thức mình có, thiếu học tập, rèn luyện để tiếp thu cái mới. Câu chuyện về người đàn ông gần 60 tuổi ở ấp Kết Nghĩa, xã Tân Hải, huyện Phú Tân vẫn còn đi học để lấy bằng Tốt nghiệp Trung học phổ thông cho chúng ta thấy sự học là không bao giờ muộn.
Hơn 5 năm qua, phong trào thi đua “Cựu chiến binh gương mẫu” đã trở thành động lực lớn để thúc đẩy cán bộ, hội viên Hội Cựu chiến binh huyện Phú Tân phát huy truyền thống, phẩm chất Bộ đội cụ Hồ, tiếp tục cống hiến sức lực, trí tuệ để góp phần giảm nghèo, xây dựng quê hương ngày càng phát triển. Hiệu quả thiết thực từ phong trào đã giúp các hội viên thêm đoàn kết, gắn bó, cùng nhau xây dựng tổ chức hội ngày càng vững mạnh.
Trong xây dựng nông thôn mới, vai trò của người dân có ý nghĩa quan trọng, nhất là việc đóng góp xây dựng các con đường phục vụ việc đi lại dễ dàng. Tiêu biểu trong số đó là câu chuyện về một người dân ở xã Nguyễn Việt Khái, huyện Phú Tân tự bõ công, bõ vốn làm con đường bê-tông đi qua phần đất của mình, phục vụ người dân đi lại.
Những năm qua, huyện Phú Tân là một trong những đơn vị tiêu biểu làm tốt các hoạt động từ thiện - nhân đạo - xã hội. Trong đó, phong trào hiến máu tình nguyện được triển khai có hiệu quả, phát triển rộng khắp với sự hưởng ứng nhiệt tình, đông đảo cán bộ, công chức và các tầng lớp nhân dân tham gia.
Ngoài công việc phát triển kinh tế gia đình, gia đình ông Nguyễn Văn Tiền, ấp Công Nghiệp, xã Tân Hải, huyện Phú Tân còn rất nhiệt tình tham gia các hoạt động do địa phương phát động. Trong đó, điển hình là việc việc tham gia cuộc thi sáng, xanh, sạch, đẹp năm 2019 do huyện Phú Tân phát động.
Cùng với xung kích trong các phong trào, góp sức xây dựng quê hương, tuổi trẻ Phú Tân còn gương mẫu lập thân, lập nghiệp. Anh Ngô Văn Khang, Bí thư chi đoàn ấp Tân Điền, xã Tân Hải là một cụ thể.
Thời gian qua, các cơ sở Hội Liên hiệp Phụ nữ trong huyện Phú Tân phát động cán bộ, hội viên phụ nữ tích cực thực hiện các phong trào thi đua học tập, lao động sáng tạo, xây dựng gia đình ấm no, hạnh phúc. Có nhiều tấm gương phụ nữ cần cù, chịu khó làm kinh tế giỏi, trở thành những điển hình tiêu biểu trong các phong trào phụ nữ ở địa phương. Chị Trương Kim Lến, ấp Sào Lưới, xã Nguyễn Việt Khái là một trong những điển hình tiêu biểu như thế.
Chiều 06-4, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau Trần Hồng Quân cùng đoàn công tác đã đến Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh tặng hoa và khen thưởng cho các cụ hưu trí có đóng góp ủng hộ công tác phòng, chống Covid-19 và hỗ trợ đồng bào thiệt hại do hạn hán, xâm nhập mặn.
Thời gian qua, nhiều người dân ở huyện Phú Tân tận dụng đất trống xung quanh nhà, bờ bao vuông tôm để trồng hành mang lại hiệu quả cao. Họ xem đây là loại cây trồng chủ lực có khả năng cho năng suất và thu nhập ổn định.

THỐNG KÊ TRUY CẬP
Đang online: 1
Tổng lượt truy cập: 59004