Mừng Đảng quang vinh, mừng Xuân Canh Tý.

Kinh tế - Xã hội

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh khẳng định: “Nông dân ta giàu thì nước ta giàu”. Thấm nhuần lời dạy của Bác, cùng với cấp ủy, chính quyền, đoàn thể; các cấp Hội nông dân trong huyện Phú Tân triển khai thực hiện có hiệu quả phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Từ đó, tạo được sự chuyển biến mạnh mẽ về nhận thức và hành động trong cán bộ, hội viên nông dân với nhiều việc làm cụ thể, thiết thực.
Ngày 31/8, Phòng Giáo dục-Đào tạo huyện Phú Tân tổ chức Hội nghị tổng kết, tuyên dương nhà giáo tiêu biểu năm học 2017-2018 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm học 2018- 2019. Đến dự Hội nghị có lãnh đạo Hội đồng nhân dân huyện, đại diện lãnh đạo các ban, ngành huyện Phú Tân, cán bộ quản lý trường Trung học cơ sở- Trung học phổ thông Vàm Đình, các trường trực thuộc và 83 nhà giáo tiêu biểu của ngành.
Sáng ngày 5/9, không khí khai giảng năm học 2018-2019 ngập tràn các điểm trường trên địa bàn huyện Phú Tân, tỉnh Cà Mau.
Nhằm tạo điều kiện cho các em học sinh nghèo được đến trường trong năm học mới 2018 – 2019. Trong thời gian qua, các cấp các ngành trên địa bàn huyện Phú Tân đã tích cực vận động các mạnh thường quân trong và ngoài huyện hỗ trợ sách, vỡ, dụng cụ học tập, xe đạp,…. với tổng trị giá hơn 1 tỷ đồng để giúp đỡ các em học sinh nghèo tại các điểm trường trên địa bàn huyện.
Đối với nông dân, hành động “bắt chước” đã trở thành nét văn hóa đặc trưng. Xét ở mặt tích cực, bắt chước là hành vi đẹp. Thấy người khác làm một việc gì có hiệu quả, bản thân mình cũng làm theo và hiển nhiên luôn có sự sáng tạo cho phù hợp với điều kiện của mình. Từ đó, tạo nên những hình mẫu đẹp, những thói quen tích cực. Trong xây dựng nông thôn mới, hành vi này được khuyến khích để tạo nên phong trào lan tỏa sâu rộng.
Năm 2017, huyện Phú Tân phát động mạnh mẽ phong trào thi đua xây dựng gia đình xanh-sạch-đẹp trong toàn huyện. Đối tượng hướng đến là hộ gia đình, với các tiêu chí: như đảm bảo vệ sinh môi trường, có khuôn viên nhà ở hài hòa với cây cảnh, cây xanh che bóng mát, cây ăn trái, hoa màu kết hợp sản xuất đa cây con ... Từ đó, vừa đảm bảo phát triển kinh tế gia đình vừa tham gia xây dựng nông thôn mới đạt hiệu quả.
Với tính năng động, sáng tạo; thời gian qua, Đảng bộ huyện Phú Tân đã ban hành nhiều chỉ thị, nghị quyết chuyên đề mang tính đột phá để chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội, xây dựng đảng, giữ gìn an ninh trật tự,... Những chủ trương này đã đi vào cuộc sống một cách thiết thực và được các cơ quan, đơn vị, xã, thị trấn trong huyện lồng ghép với phong trào học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh bằng những việc làm cụ thể, thiết thực và đạt nhiều kết quả quan
Mô hình nuôi tôm quảng canh cải tiến bền vững đang được một số bà con nông dân xã Phú Thuận, huyện Phú Tân thực hiện có hiệu quả. Loại hình nuôi này đảm bảo được hai yếu tố: cho thu nhập khá và mang tính bền vững. Thực hiện quy trình này rồi thì hầu như ít ai nghĩ đến chuyện nuôi tôm công nghiệp.
Sáng ngày 23-10-2018, Trung tâm y tế dự phòng tỉnh Cà Mau và huyện Phú Tân có buổi kiểm tra, giám sát việc thực hiện công tác phòng, chống dịch bệnh sốt xuất huyết của Trạm y tế xã Tân Hải.
Sáng ngày 09- 11- 2018 đoàn phúc tra rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2018 do đồng chí Cao Văn Lợi, Trưởng phòng Bảo trợ xã hội, sở Lao động TBXH tỉnh Cà Mau, Thường trực Ban chỉ đạo rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo năm 2018 làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc tại Ủy ban nhân dân xã Phú Thuận, huyện Phú Tân
Xã Tân Hưng Tây, huyện Phú Tân là địa chỉ của nhiều tuyến đường nông thôn có cảnh quang thông thoáng, hộ gia đình sạch đẹp, khang trang…Đó là hiệu quả của việc phát động cuộc thi thực hiện phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa năm 2018 do xã Tân Hưng Tây phát động, gọi tắt là cuộc thi Sáng, Xanh, Sạch, Đẹp.
Sáng ngày 13-11-2018, đồng chí Dương Hoài Nam, Tỉnh ủy viên, Bí thư Huyện ủy; đồng chí Võ Trường Giang, Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện cùng các ngành chức năng đã có buổi khảo sát thực tế tại tuyến lộ Vàm Đình - Phú Mỹ và tuyến lộ kênh Bà Ký xã Phú Mỹ.
Ngày 14-11-2018, Trường Mẫu giáo Bông Sen, xã Rạch Chèo, huyện Phú Tân, tổ chức lễ đón Bằng công nhận đạt chuẩn quốc gia mức độ 1. Đến dự có đồng chí Nguyễn Văn Thắng, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy; đồng chí Phạm Văn Diễn, Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện; đồng chí Trương Hoàng Khải, Huyện ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện và các đồng chí trong đoàn công tác Huyện ủy.
Loại hình nuôi tôm siêu thâm canh phát triển đã tạo ra một hướng đi tích cực việc phát huy tiềm năng, lợi thế nuôi trồng thủy sản; hướng sản xuất đến chuyên môn hóa và nâng cao năng suất sản xuất. Song, sự phát triển ồ ạt của loại hình này đã đặt ra một thách thức lớn trong công tác quản lý về môi trường và an toàn sử dụng điện trong sản xuất.
Nghề nuôi lươn không bùn sử dụng giống nhân tạo và thức ăn viên là cách nuôi mới hiện nay đã mang lại giá trị kinh tế cao cho nông dân, phù hợp với các hộ dân có diện tích nhỏ xung quanh nhà và tận dụng thời gian nhàn rỗi, kiểm soát được bệnh, hạn chế rủi ro trong quá trình nuôi. Với thị trường tiêu thụ lươn ngày càng mở rộng thì nghề nuôi lươn là một nghề có tiềm năng rất lớn.
Vừa qua, Chi bộ và Ban Nhân dân ấp Lung Môn tổ chức ra quân kè chống sạt lở đoạn lộ giao thông nông thôn tuyến Kênh Xáng Cầu Sắt và tuyến Kênh Sư Đậu với chiều dài gần 400 mét - Khu vực đất ven sông bị sạt lở nghiêm trọng và những đoạn có khả năng sạt lở. Tham gia thực hiện công trình có gần 20 lực lượng đoàn viên, dân quân tự vệ và nhân dân tại địa phương.
Ngày 23/11, UBND xã Việt Thắng phối hợp với Công ty TNHH Công nghệ sinh học Hoàng Long Phúc tổ chức Hội thảo nuôi tôm quảng canh cải tiến 2 giai đoạn nước tĩnh, sử dụng chế phẩm sinh học tại xã Việt Thắng.
Bắt đầu từ tháng 3 đến tháng 10 âm lịch hằng năm, ở thị trấn miền biển Cái Đôi Vàm, huyện Phú Tân lại nhộn nhịp hẳn lên, đó là lúc người dân nơi đây chính thức vào mùa ruốc.
Vừa qua, Hợp tác xã Việt Thắng tổ chức lễ ra mắt và giới thiệu các ngành nghề sản xuất, kinh doanh tại trụ sở chính ấp Dân Quân. Hợp tác xã Việt Thắng có số thành viên ban đầu là 22 thành viên, vốn điều lệ đăng ký là 110 triệu đồng.
Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện Phú Tân trong việc xây dựng thương hiệu đặc trưng của địa phương. Các xã, thị trấn trong huyện đã đăng ký danh sách sản phẩm đặc trưng của địa phương để quảng bá, giới thiệu và phục vụ nhu cầu tiêu dùng.
Lắp đặt thiết bị giám sát hành trình đối với tàu cá là việc làm cần thiết và mang lại nhiều lợi ích: nhằm đảm bảo tốt công tác quản lý tàu khai thác trên biển, chống đánh bắt thủy sản bất hợp pháp; thông suốt về thông tin liên lạc để chủ động trong các tình huống cứu nạn, cứu hộ, thông tin về ngư trường, thời tiết ... Tuy nhiên, đối với đặc thù của huyện Phú Tân, phần lớn tàu cá làm nghề đáy hàng khơi hoặc khai thác gần bờ, đi về trong ngày nên nhiều ngư dân cho rằng có thể chủ động trong công t
Sáng ngày 01 tháng 12 năm 2018, Ủy ban nhân dân xã Việt Thắng phối hợp với Bảo hiểm xã hội huyện và Bưu điện huyện Phú Tân tổ chức hội thảo chính sách bảo hiểm xã hội y tế tự nguyện năm 2018.
Nhằm giúp nông dân áp dụng khoa học, kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao thu nhập, thông qua nguồn vốn từ chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, năm 2018, huyện Phú Tân đã hỗ trợ và hướng dẫn kỹ thuật, đầu tư thực hiện 03 mô hình gồm: mô hình nuôi tôm thẻ chân trắng siêu thâm canh theo công nghệ semi-biofloc ở xã Phú Thuận và nuôi tôm thâm canh trong ao trải lưới mành ở xã Tân Hưng Tây, tổng nguồn vốn đầu tư trên 750 triệu đồng, bước đầu các mô hình mang lại hiệu quả cao, khuyến khí
Sáng ngày 04-12-2018, Bảo hiểm xã hội huyện Phú Tân phối hợp với Bưu điện huyện và Ủy ban nhân dân xã Tân Hải tổ chức Hội thảo Bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện và tuyên truyền, tư vấn và phát hành thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) theo Quyết định số 1724/QĐ-UBND của Ủy ban nhân dân tỉnh Cà Mau; Kế hoạch số 18/KH-BHXH, ngày 13-9-2018 của Bảo hiểm xã hội tỉnh Cà Mau; Nghị quyết số 07-NQ/HU, ngày 17-12-2017 của Huyện ủy Phú Tân.
Làm lúa trên đất nuôi tôm là việc làm cần thiết để sản xuất bền vững. Tuy nhiên, thời gian qua, do sức hấp dẫn từ loại hình nuôi tôm công nghiệp, nuôi tôm siêu thâm canh cũng như do các điều kiện khách quan, nhiều nông dân trong huyện Phú Tân không thực hiện khâu sản xuất lúa trên đất nuôi tôm. Đây cũng là một nguyên nhân làm cho môi trường nuôi tôm, nhất là tôm quảng canh cải tiến và quảng canh truyền thống bị ảnh hưởng; tôm nuôi thiếu thức ăn tự nhiên nên hiệu quả kém.
Hiện nay nhiều mô hình sản xuất, chăn nuôi hiệu quả đã được người dân trong huyện Phú Tân triển khai thực hiện mang lại nguồn thu nhập ổn định cho gia đình. Trong đó, nuôi chim cút là cách làm ăn mới được gia đình anh Tô Minh Đương, ấp Tân Phong, xã Tân Hải thực hiện có hiệu quả.
Ngày 11-12-2018, Ủy ban nhân dân xã Việt Thắng phối hợp với nhà tài trợ tổ chức lễ khánh thành cầu giao thông nông thôn thứ 11 tại ấp Kiến Vàng A, xã Việt Thắng.
Sáng ngày 19-12-2018, Trung tâm giáo dục nghề nghiệp huyện Phú Tân tổ chức lễ bế giảng lớp may dân dụng năm 2018 tại ấp Đất Sét, xã Phú Thuận. Đến dự buổi lễ có đồng chí Trương Văn Lất, Phó Giám đốc trung tâm giáo dục nghề nghiệp huyện Phú Tân; đồng chí Lê Văn Đen, Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã Phú Thuận và đại diện các ngành đoàn thể của xã.
Ngày 19-12-2018, xã Phú Mỹ phối hợp với Trường Cao đẳng Cộng Đồng tỉnh Cà Mau mở lớp kỹ thuật sản xuất giống thủy sản nuôi vỗ cua đém thành cua gạch tại ấp Ba Tiệm, xã Phú Mỹ cho hơn 35 đoàn viên, thanh niên trong xã.
Trong 2 ngày, từ ngày 22 và 23-12-2018, huyện Phú Tân tổ chức kỳ thi thăng hạng chức danh nghề nghiệp giáo viên mầm non và tiểu học năm 2018 từ hạng 4 lên hạng ba cho 89 giáo viên ở các trường trong huyện. Trong đó có 35 giáo viên mầm non, còn lại là tiểu học.
Sáng ngày 22-12-2018, Đoàn khối dân chính Đảng Cà Mau về nguồn tại Khu căn cứ Tỉnh ủy và Bia ghi danh liệt sỹ ấp Xẻo Đước nhân dịp kỷ niệm 74 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22/12/1944 - 22/12/2018).
Chiều ngày 20-12-2018, sở khoa học công nghệ tỉnh Cà Mau do đồng chí Nguyễn Văn Quân, Phó Giám đốc Sở Khoa học và Công nghệ tỉnh Cà Mau làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Đảng ủy, Ủy ban nhân dân xã Phú Thuận.
Những năm qua, Đảng ủy - Ban Chỉ huy Quân sự huyện luôn quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo đẩy mạnh thực hiện công tác “Đền ơn đáp nghĩa”, chăm lo giúp đỡ các gia đình chính sách, người có công. Đây là nhiệm vụ thường xuyên và cũng là dịp thể hiện sự tri ân của cán bộ, chiến sỹ lực lượng vũ trang huyện đối với những người có công với cách mạng. Với nghĩa cử cao đẹp đó, vào tháng 01 năm 2018, Đảng ủy - Ban Chỉ huy Quân sự huyện nhận phụng dưỡng suốt đời Mẹ Việt Nam Anh hùng Trần Thị Thà.
Thực hiện chương trình “Thanh niên tham gia xây dựng nông thôn mới”, thời gian qua Huyện đoàn Phú Tân đã triển khai nhiều chương trình, phần việc, cách làm sáng tạo, mang lại hiệu quả thiết thực. Trong đó có chương trình "Thắp sáng đường quê" đã góp phần làm sáng đẹp làng quê, giữ gìn an ninh trật tự ở địa phương.
Phát huy vai trò xung kích, tình nguyện của thanh niên trong phát triển kinh tế - xã hội, góp phần thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới trên địa bàn xã, ngày 28-12-2018, Ban Thường vụ Xã đoàn Phú Mỹ phối hợp Chi đoàn cơ sở Điện lực huyện Phú Tân tiến hành buổi lễ khánh thành công trình thắp sáng đường quê tuyến Kênh Nước Mặn, ấp Vàm Xáng.
Liên kết, hợp tác là hoạt động không thể thiếu trong sản xuất hiện nay của người nông dân. Đây là điều kiện cơ bản để hỗ trợ nhau các điều kiện sản xuất, mua chung, bán chung; nhằm nâng cao chất lượng sản phẩm hàng hóa, giảm chi phí đầu vào, tăng giá cả đầu ra. Thời gian qua, một số hợp tác xã trên địa bàn huyện Phú Tân đã có những cách làm thiết thực, nhằm nâng cao chất lượng hoạt động và đảm bảo đời sống cho xã viên.
Còn gần một tháng nữa là đến Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi, các cửa hàng kinh doanh đã nhập hàng hóa về phục vụ nhu cầu sắm sửa dịp tết của bà con. Nên công tác phòng, chống cháy nổ ở các địa phương luôn được tăng cường, đặc biệt là ở các điểm chợ. Bên cạnh sự nỗ lực của ngành chức năng thì công tác phòng cháy hiệu quả nhất chính là từ ý thức của mỗi người dân, mỗi hộ kinh doanh.
Chiều ngày 17-01-2018, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phú Tân Võ Trường Giang chủ trì cuộc họp với các ngành có liên quan tổ chức hội nghị tổng kết công tác an toàn thực phẩm năm 2018 và triển khai công tác an toàn thực phẩm năm 2019, đặc biệt là dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi.
Những tháng giáp Tết Nguyên Đán Kỷ Hợi, đến làng nghề làm cá khô ở thị trấn Cái Đôi Vàm, huyện Phú Tân sẽ dễ dàng cảm nhận được không khí lao động hối hả của người dân nơi xứ biển. Các cơ sở tăng cường sản xuất cùng với việc đa dạng các loại cá khô nhằm đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân trong dịp Tết.
Ngày 21-01-2019, Trường Trung học phổ thông Nguyễn Thị Minh Khai, huyện Phú Tân long trọng tổ chức Lễ Sơ kết học kì I, năm học 2018-2019.
Sáng ngày 25-01-2019, Phòng Văn hóa và Thông tin phối hợp với các ngành liên quan tổ chức khai mạc Hội thao chào mừng kỷ niệm 89 năm ngày thành lập Đảng cộng sản Việt Nam và mừng Xuân Kỷ Hợi năm 2019.
Vụ cá khoai tết năm nay, thị trấn Cái Đôi Vàm khai thác đạt sản lượng khá và chế biến nhiều hơn so với hằng năm.
Phát triển kinh tế là mục tiêu quan trọng để tập hợp, đoàn kết thanh niên vào tổ chức, góp phần xây dựng tổ chức đoàn vững mạnh. Theo đó, Huyện đoàn Phú Tân đã xây dựng nhiều mô hình, tổ hợp tác phát triển kinh tế trong đoàn viên, thanh niên. Trong đó có tổ hợp tác nuôi cua thương phẩm của Đoàn thanh niên ấp Cái Nước Biển, xã Phú Tân.
Hiện nay, nuôi tôm siêu thâm canh công nghệ cao trên địa bàn huyện Phú Tân phát triển nhanh. Nông dân đang từng bước áp dụng các quy trình kỹ thuật mới, đa dạng hóa hình thức nuôi để giảm chi phí, tăng hiệu quả sản xuất
Năm 2018 đánh dấu bước phát triển của huyện Phú Tân trên nhiều lĩnh vực. Đánh dấu sự trưởng thành lớn mạnh của huyện sau 15 năm tái lập. Nổi bật nhất là hệ thống hạ tầng nông thôn được đầu tư đồng bộ. Lộ nông thôn đã thông suốt đến mọi miền quê. Bộ mặt trung tâm hành chính-kinh tế của huyện ngày càng khang trang hơn.
Vừa qua, Chi bộ và Ban Nhân dân ấp Kiến Vàng B, xã Việt Thắng tổ chức phát 40 suất gạo cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
Sáng ngày 10-3-2019, huyện Phú Tân tổ chức lễ phát động ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân năm 2019. Tham gia lễ phát động năm nay, huyện Phú Tân thu hút trên 1.000 người là cán bộ, công viên chức và người lao động trong các cơ quan, đoàn viên, thanh niên, giáo viên, học sinh, cán bộ chiến sĩ trong lực lượng vũ trang và nhân dân, trên địa bàn huyện.
Thực hiện Kế hoạch số 12/KH-UBND của Ủy ban nhân dân huyện Phú Tân về việc tổ chức ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân. Sáng ngày 09-3-2019 tại Trung tâm Văn hóa – Thể thao xã, Ủy ban nhân dân xã kết hợp với ngành Xã đoàn tổ chức giải bóng chuyền và ngày chạy Olympic năm 2019.
Chiều ngày 05-3-2019, Xã đoàn Phú Thuận phối hợp cùng Trường trung học cơ sở Đặng Tấn Triệu tổ chức Ngoại khóa với chủ đề “Chúng em tham quan, tìm hiểu Di tích” tại khu Căn cứ Tỉnh ủy.
Ngày 14-3-2019, Bí thư Huyện ủy Phú Tân Dương Hoài Nam, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phú Tân Võ Trường Giang, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân Phạm Văn Diễn có buổi làm việc với Đảng ủy xã Phú Tân về tình hình phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội, xây dựng nông thôn mới năm 2019
Xã Phú Thuận, huyện Phú Tân được tỉnh Cà Mau chọn làm xã điểm về đích xã nông thôn mới năm 2019. Với sự quyết tâm nỗ lực của Đảng bộ, chính quyền và người dân, đến nay, xã đạt 14/19 tiêu chí xã nông thôn mới.
Chiều ngày 18 tháng 3 năm 2019, xã Phú Mỹ đã tổ chức Lễ Khánh Thành cầu giao thông nông thôn tại ấp Xẻo Đước và bàn giao nhà cho 2 hộ nghèo ở ấp Phú Thành. Nguồn kinh phí do Hội bảo trợ bệnh nhân nghèo thành phố Hồ Chí Minh hỗ trợ.
Chiều ngày 20-3-2019, huyện Phú Tân tổ chức Hội nghị “Ngày Quyền của người tiêu dùng Việt Nam” năm 2019 với chủ đề: "Kinh doanh lành mạnh, tiêu dùng bền vững".
Sáng ngày 21-3-2019, Đoàn thẩm định của Ủy ban nhân dân huyện do đồng chí Trần Minh Huyện, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với Ban quản lý xây dựng nông thôn mới và các ban, ngành, đoàn thể xã Phú Thuận về việc thẩm định các tiêu chí Nông thôn mới.
Vừa qua, Ban Tuyển sinh Quân sự huyện Phú Tân tổ chức tuyên truyền, tư vấn tuyển sinh Quân sự năm 2019 tại các điểm trường Trung học phổ thông trên địa bàn huyện.
Sáng ngày 02-4-2019, Ban Thường vụ Đảng ủy xã Việt Thắng tổ chức Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ mở rộng nhằm sơ kết các mặt công tác quý I, đề ra chương trình công tác quý II năm 2019 và triển khai kế hoạch phân công giúp đỡ hộ nghèo năm 2019.
Thực hiện Công văn số: 420/UBND, ngày 19/3/2019 của Ủy ban nhân dân huyện Phú Tân về việc tổ chức Lễ ra quân Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019 theo tinh thần Công văn số 16/CV-BCĐ, ngày 14/3/2019 của Ban Chỉ đạo tỉnh Cà Mau. Ngày 01-4-2019, Ủy ban nhân dân xã Tân Hải tổ chức Lễ ra quân Tổng điều tra dân số và nhà ở năm 2019.
Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Huyện ủy, Ủy ban nhân dân huyện Phú Tân trong việc xây dựng thương hiệu đặc trưng của địa phương. Đến nay, các xã và thị trấn đã hoàn thành việc đăng ký. Trong đó, sản phẩm cá khô khoai Cái Đôi Vàm; ruốc khô và cá ngát Tân Hải; ruốc biển Phú Tân; sò huyết Việt Thắng, Rạch Chèo; cá mú xã Nguyễn Việt Khái; chả cá phi ở Tân Hưng Tây, Phú Mỹ, Phú Thuận.
Khi kinh tế ổn định, nhu cầu cuộc sống không chỉ là “Ăn no mặc ấm” mà là “Ăn ngon, mặc đẹp” và tận hưởng cuộc sống. Nông dân ngày nay không chỉ quanh năm “Bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” mà đã biết kết hợp giữa sản xuất với làm đẹp khuôn viên nhà ở, đáp ứng nhu cầu hưởng thụ đúng nghĩa về vật chất lẫn tinh thần của chính mình bằng cách tạo ra những tác phẩm nghệ thuật sống động.
Phát triển sản xuất là một trong những tiêu chí hộ gia đình tham gia xây dựng nông thôn mới. Thu nhập ổn định sẽ tác động tích cực đến việc hoàn thành các tiêu chí còn lại. Chính vì vậy, Đảng bộ và nhân dân xã Rạch Chèo tích cực tìm những mô hình kinh tế hiệu quả mang tính bền vững để nhân rộng trong dân. Nông dân trong xã đang đa dạng hóa các loại hình sản xuất. Trong đó, có nuôi trăn để bán con giống.
Theo thông báo kết quả xét nghiệm của Chi cục thú y vùng 7 vào chiều ngày 13-6-2019, mẫu bệnh phẩm heo tại hộ ông Quách Sến, ấp Tân Điền A, xã Phú Tân, huyện Phú Tân dương tính với dịch tả heo Châu phi. Ngành chuyên môn và xã Phú Tân đã tiến hành tiêu hủy tổng đàn 22 con heo, gồm 2 heo nái, 4 heo thịt và 16 heo con và tiêu độc sát trùng đúng quy trình. Như vậy, đây là ổ dịch tả heo châu phi thứ hai trên địa bàn huyện Phú Tân.
Ngày 21- 6-2019, Ủy ban nhân dân xã Việt Thắng tổ chức lễ khánh thành và đưa vào sử dụng cầu Pháp Hạnh 11 tại ấp Bào Chấu, xã Việt Thắng.
Ngày 24 tháng 6 năm 2019, Ban Chỉ đạo Công tác gia đình huyện phối hợp với Ủy ban nhân dân thị trấn Cái Đôi Vàm tổ chức Ngày hội Gia Đình năm 2019.
Sáng ngày 27-6-2019, Hội tiêu chuẩn và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng xã Phú Thuận tổ chức Đại hội lần thứ II, nhiệm kỳ 2019 - 2024 về dự và chỉ đạo Đại hội có ông Đỗ Khắc Hải, Phó Chủ tịch Hội tiêu chuẩn và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng huyện Phú Tân, Đại diện lãnh đạo Đảng ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân và hơn 30 đại biểu tham dự Đại hội.
Chiều ngày 18-7-2019, Ủy ban nhân dân xã Phú Mỹ tổ chức Hội nghị rút kinh nghiệm thực hiện lập bản đồ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ. Đến dự và chỉ đạo Hội nghị có đồng chí Thượng tá Trần Văn Sơn, Huyện ủy viên, Chính trị viên Ban chỉ huy Quân sự huyện, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo 24 của huyện; đồng chí Nguyễn Minh Hải, Huyện ủy viên, Bí thư Đảng ủy xã.
Nhân dịp kỷ niệm 72 năm ngày Thương binh - Liệt sỹ (27/7/1947 - 27/7/2019), với truyền thống “Uống nước nhớ nguồn”, “Đền ơn đáp nghĩa”, từ ngày 22 đến 26-7-2019, Đoàn công tác huyện đã đến thăm hỏi và tặng quà cho Mẹ Việt Nam anh hùng và các gia đình chính sách trên địa bàn huyện.
Qua hơn 8 năm triển khai thực hiện, Nghị quyết số 03-NQ/HU, ngày 14-2-2011 của Huyện ủy Phú Tân về việc phát động cán bộ, đảng viên và nhân dân tận dụng sân, vườn, bờ líp, bờ bao vuông tôm để trồng cây căn trái, rau màu và sạ lúa tăng thu nhập đã thực sự đi vào cuộc sống.
Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện Phú Tân đã tạo nên sự thay đổi tích cực về đời sống, bộ mặt nông thôn và cả cách nghĩ, cách làm của cán bộ và nhân dân. Đó là sự chung tay xây dựng bộ mặt hạ tầng nông thôn và cùng nhau thi đua phát triển kinh tế để có cuộc sống đầy đủ hơn.
Về dự buổi lễ bàn giao nhà có đồng chí Nghê Minh Hào, Phó Bí Thư Thường trực Đảng ủy xã; đồng chí Nguyễn Trường Sơn, Đảng ủy viên, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã; cùng các ngành đoàn thể xã và đại diện Chi bộ, Ban nhân dân, các đoàn thể ấp Lung Môn, xã Phú Mỹ. Đại diện đơn vị vận động có ông Tô Văn Lực.
Sáng ngày 03-10-2019, Trung tâm giáo dục nghề nghiệp huyện Phú Tân phối hợp với xã Phú Thuận tổ chức bế giảng lớp may dân dụng năm 2019 tại ấp Trống Vàm, xã Phú Thuận. Đến dự có ông Tô Hoàng Nhanh, Giám đốc trung tâm giáo dục nghề nghiệp huyện Phú Tân; ông Võ Hoàng Thống, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã và đại diện các ngành đoàn thể của xã.
10 năm qua, huyện Phú Tân đã tạo nên bước chuyển biến tích cực trong việc phát triển hệ thống lộ nông thôn. Với hơn 600 km lộ bê-tông đã thực hiện được, bằng gấp 3 lần so với con số đã thực hiện từ nhiều năm trước đó.
Chiều ngày 28-10-2019, đoàn công tác của Báo Cà Mau do đồng chí Nguyễn Chiến, Tổng biên tập Báo Cà Mau làm Trưởng đoàn có buổi làm việc với huyện Phú Tân về công tác phối hợp tuyên truyền, thông tin trên Báo Cà Mau năm 2019.
Đặc điểm là vùng sông nước, có tổng chiều dài các công trình giao thông hơn 807 km, (trong đó có 27 km đường liên huyện, 68,4 km đường liên xã, 11,5 km đường đô thị, hơn 700 km đường giao thông nông thôn liên ấp và 590 cây cầu giao thông các loại).
Thời gian qua, công tác đào tạo nghề trên địa bàn huyện Phú Tân có những chuyển biến tích cực, góp phần nâng cao chất lượng đội ngũ lao động. Công tác tuyên truyền về đào tạo nghề, định hướng nghề nghiệp được đẩy mạnh bằng nhiều hình thức phù hợp, qua đó góp phần nâng cao nhận thức cho người dân trong việc lựa chọn ngành nghề.
Thời gian qua, huyện Phú Tân phát huy tốt tiềm năng, lợi thế để mở rộng diện tích sản xuất, đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi nhằm tạo ra sản phẩm có giá trị bền vững đang là hướng đi mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân.
Huyện Phú Tân có 124 tổ hợp tác, với hơn 1.300 thành viên tham gia. Chủ yếu trên lĩnh vực sản xuất kinh doanh nuôi trồng thủy sản, trồng rau màu. Hoạt động của tổ hợp tác đã hỗ trợ các tổ viên về vốn, kỹ thuật sản xuất, tìm đầu ra sản phẩm, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.
Xây nhà “Mái ấm tình thương” cho phụ nữ nghèo, hoàn cảnh khó khăn là chương trình do Trung ương Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam phát động, nhằm giúp cho chị em phụ nữ cải thiện điều kiện nhà ở, giảm bớt khó khăn trong cuộc sống. Hưởng ứng chương trình này, từ nhiều năm nay, các cấp Hội Liên hiệp phụ nữ huyện Phú Tân đã luôn nỗ lực vận động từ các hội viên phụ nữ trong toàn huyện, các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân đóng góp, hỗ trợ mang lại hiệu quả thiết thực.
Hằng năm, huyện Phú Tân có khoảng 6 đến 8 ngàn lượt khách từ các nơi đến tham quan, du lịch. Trong đó, nổi bật là trải nghiệm Đầm Thị Tường, tham quan truyền thống khu căn cứ Tỉnh ủy Xẻo Đước; khu chứng tích tội ác Mỹ-Ngụy Biệt khu Hải Yến-Bình Hưng và các di tích khác. Hệ thống giao thông bộ khá hoàn thiện cộng với tiềm năng kinh tế đa dạng, cung cấp nhiều loại đặc sản ẩm thực…là lợi thế để Phú Tân có thể phát triển du lịch. Song, tiềm năng này vẫn chưa được đánh thức. Chưa có một loại hình hấp
Nghị quyết 04-NQ/HU của Huyện ủy Phú Tân về giao trách nhiệm cho đảng viên, cán bộ, hội viên các đoàn thể hoàn thành tiêu chí nông thôn mới và văn minh đô thị đến nay đã đi vào cuộc sống; phát huy được vai trò tích cực của đảng viên, cán bộ, hội viên các đoàn thể trong thực hiện để tuyên truyền, vận động nhân dân làm theo.
Nhân dịp tết Nguyên đán Canh Tý 2020, Huyện ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Phú Tân tổ chức nhiều đoàn đi thăm và tặng quà cho gia đình chính sách, Mẹ Việt Nam Anh hùng trên địa bàn huyện Phú Tân.
Sáng ngày 17-01, Huyện ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam huyện Phú Tân tổ chức buổi họp mặt mừng Đảng, mừng Xuân với các đồng chí nguyên Bí thư, Phó Bí thư, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; các đồng chí đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam tỉnh Cà Mau; các đồng chí nguyên Bí thư, Phó Bí thư, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân huyện qua các nhiệm kỳ....
Mừng xuân Canh Tý 2020, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Phú Tân Nguyễn Văn Thắng đến thăm và chúc tết cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Cái Đôi Vàm.
Ngày 20-01-2020, Bí thư Huyện ủy Phú Tân Dương Hoài Nam, Chủ tịch Ủy ban nhân dân huyện Phú Tân Võ Trường Giang, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân huyện Phú Tân Phạm Văn Diễn đến thăm, chúc tết Công ty TNHH một thành viên xuất nhập khẩu thủy sản Tân Thành, chi nhánh Phú Tân ở Khóm II, thị trấn Cái Đôi Vàm, huyện Phú Tân.
Thực hiện Nghị quyết số 03 của Huyện ủy Phú Tân về việc "phát động cán bộ, đảng viên và nhân dân tận dụng sân, vườn, bờ liếp và bờ bao vuông tôm để trồng cây trái, hoa màu tăng thu nhập. Hiện nay, một số hộ dân ở xã Phú Thuận, huyện Phú Tân tận dụng đất trống trước sân nhà, bờ vuông nuôi tôm trồng dưa hấu bán tết mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Ban Bí thư yêu cầu cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền xác định công tác phòng, chống virus Corona là nhiệm vụ trọng tâm, cấp bách. Trong trường hợp cần thiết, tạm dừng các hoạt động tập trung đông người, các lễ hội, các hội nghị, hội thảo để tập trung phòng, chống dịch.
Thời gian qua, nhiều tuyến đường “Thắp sáng đường quê” hoàn thành và đưa vào sử dụng làm cho người dân địa phương rất vui mừng phấn khởi. Chương trình này đã góp phần làm sáng đẹp làng quê, giữ gìn an ninh trật tự ở địa phương.
Cây cau kiểng được nhiều người biết đến từ rất lâu với lợi ích trồng làm hàng rào, che bóng mát, trang trí khuôn viên gia đình. Ở các tuyến đường nông thôn trong huyện Phú Tân có rất nhiều gia đình trồng cau kiểng, cứ đến mùa ra trái, những quày cau chín đỏ tươi trông rất đẹp mắt, tạo nên một màu sắc sặc sỡ cho khuôn viên gia đình. Vài năm trở lại đây cây cau kiểng lại có thêm lợi ích về kinh tế do người dân tận dụng trái cau làm mứt để bán.
Trước diễn biến phức tạp của tình hình dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra, thực hiện theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, huyện Phú Tân đã triển khai một số nhiệm vụ cấp bách phòng, chống trên địa bàn huyện.
Giữa tâm bão của dịch bệnh do virus Corona diễn biến phức tạp, tình trạng khan hiếm khẩu trang diễn ra trên diện rộng. Đoàn thanh niên xã Phú Thuận phối hợp với Chi đoàn cơ sở khối đảng - đoàn thể huyện phát khẩu trang miễn phí cho người dân.
Hiện nay, mô hình nuôi tôm công nghiệp siêu thâm canh ở các địa phương trên địa bàn huyện Phú Tân đang ngày càng phát triển mạnh với trên 430 hộ nuôi, diện tích gần 480 ha. Năng suất đạt từ 40-60 tấn/ha/vụ. Nhiều hộ dân đã áp dụng kỹ thuật, công nghệ mới vào quản lý và kiểm soát các yếu tố môi trường, dịch bệnh, từ đó góp phần nâng cao năng suất, sản lượng nuôi.
Ngày 27-2 hàng năm là ngày kỷ niệm ngày Thầy thuốc Việt Nam. Trong những ngày tháng này, cả nước thường diễn ra nhiều hoạt động để tôn vinh và tri ân tới đội ngũ ngành Y đã hết lòng chăm sóc sức khỏe cho nhân dân. Tuy nhiên, ngày 27-2 năm nay lại rất đặc biệt. Những ngày này, thay vì những hoạt động kỷ niệm lớn, đội ngũ ngành Y lại phải căng mình để chống lại dịch Covid-19.
Chiều ngày 02-3-2020, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh cà Mau, Trung tâm Khuyến nông kết hợp với huyện Phú Tân hội nghị triển khai nhân rộng các mô hình sản xuất có hiệu quả năm 2020.
Chiều ngày 30-3, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ nghe Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống dịch bệnh COVID-19 báo cáo tình hình và đưa ra các quyết sách. Thủ tướng nêu rõ, các cơ quan bố trí cán bộ làm việc ở nhà qua máy tính, hạn chế đến cơ quan, trừ các trường hợp trực quan trọng, không thể vắng mặt...
Sau khi Thủ tướng Chính phủ ra chỉ thị về “cách ly xã hội”, một số người dân vội vàng mua đồ tích trữ vì lo sợ các siêu thị, cửa hàng sẽ đóng cửa. Tuy nhiên, ngành công thương khẳng định, hàng hoá vẫn rất dồi dào nên không cần hoang mang
Giỗ Tổ Hùng Vương 10-3 (âm lịch) hay còn gọi là lễ hội đền Hùng diễn ra tại thành phố Việt Trì , Phú Thọ. Đây là ngày lễ trọng đại của dân tộc Việt Nam, là dịp để con cháu đời sau bày tỏ lòng thành kính, tri ân các Vua Hùng đã có công dựng nước và các bậc tiền nhân đã vì dân giữ nước. Năm nay, trước tình hình dịch COVID-19, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Thọ đã quyết định không tổ chức phần Hội tại Lễ hội đền Hùng 2020 mà chỉ tổ chức phần lễ trang nghiêm theo nghi lễ truyền thống của dân tộc.
Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, để đảm bảo hoàn thành chương trình giáo dục và kết thúc năm học 2019-2020 trong thời gian học sinh nghỉ học ở trường để phòng, chống dịch, Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Công văn số 1113/BGDĐT-GDTrH ngày 30-3-2020 hướng dẫn thực hiện điều chỉnh nội dung dạy học học kỳ II năm học 2019-2020 với bậc Trung học cơ sở và Trung học phổ thông.
Trong thời gian thực hiện việc cách ly xã hội theo tinh thần Chỉ thị số 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam chỉ đạo cơ quan BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương triển khai các biện pháp về cải cách thủ tục hành chính (TTHC), ứng dụng công nghệ thông tin vào các hoạt động nghiệp vụ, nhằm bảo đảm tốt nhất quyền lợi của người tham gia BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT).
Trong thời gian thực hiện Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ về cách ly toàn xã hội phòng, chống dịch Covid-19, huyện Phú Tân đã nỗ lực chăm lo các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn ổn định trong cuộc sống.

THỐNG KÊ TRUY CẬP
Đang online: 1
Tổng lượt truy cập: 38074