Nhiều năm nay, người dân ở ấp Cái Đôi Nhỏ A, xã Nguyễn Việt Khái, huyện Phú Tân quen gọi bà Trương Thị Yến bằng cái tên thân mật: "Bà Hai BOT". Họ dùng từ này để nói về con đường mà vợ chồng bà Yến xây dựng cho người dân trong ấp và các khu vực lân cận đi lại, dù hoàn cảnh gia đình bà Yến thì không mấy khá giả. Đây có thể xem là BOT đặc biệt nhất và được người dân rất đồng tình ủng hộ.

           Sáu năm trước, bà Trương Thị Yến cùng chồng là ông Phạm Văn Khương hì hục san lấp đất đen, rồi bỏ ra mấy chục triệu đồng mua vật tư, thuê thợ thi công con lộ ngang 0,5 m, dài hơn một cây số trên phần đất của gia đình. Công trình "BOT" của bà Yến kết nối con lộ giao thông nông thôn ở ấp Cái Đôi Nhỏ A với trục đường chính đi về trung tâm huyện Phú Tân. Để tạo bóng mát, vợ chồng bà trồng thêm hai hàng cây bạch đàn dọc theo con lộ. Ban đầu vài người nói vợ chồng bà "dở hơi", nhưng khi công trình hoàn thành, bà con đi lại dễ dàng, ai cũng thán phục.

           Bà Trương Thị Yến cho biết: “Xuất phát từ cái tâm, nhằm tạo điều kiện cho người dân đi lại thuận tiện. Mỗi khi lộ bị hư hỏng là phải mướn người ta làm từ 200-300 ngàn đồng, nhiều người đi qua không có tiền thì bà cho đi miễn phí”.

          Bà Yến cho biết, lúc đầu gia đình cũng không có ý định thu phí thu phí. Thế nhưng đến năm 2015, ông Khương, chồng bà qua đời, bà Yến sống một mình trong căn nhà cấp 4 đã cũ, cuộc sống khó khăn nhiều hơn. Thấy vậy, người dân trong ấp khuyên bà nên thu phí xe cộ qua lại, một là để có tiền trang trải cuộc sống, hai là để có tiền sửa chữa lại con lộ. Từ đó, bà Yến dựng cái trạm BOT đặc biệt này và thu 2.000 - 3.000 đồng đối với mỗi xe máy đi qua, riêng người đi bộ và học sinh thì miễn phí. Mỗi ngày thu được 60.000 -70.000 đồng, bà tiêu xài phân nửa, số tiền còn lại để dành dụm sửa lại con đường mỗi khi hư hỏng. 

          Để dừng xe, ngay ở đầu con đường, bà Yến dùng cây tre khô dài hơn 3 mét thay cho thanh chắn. Ở gốc cây tre, bà cột mấy viên gạch ống, phần đầu nối với sợi dây dài kéo đến căn chòi nhỏ cách đó vài chục mét - nơi bà ngồi thu phí. Mỗi khi xe đến, bà Yến thả sợi dây, phần gốc tre được treo nặng sẽ từ từ hạ xuống, nâng đầu ngọn tre lên cao, cách mặt đất hơn 2 mét cho phương tiện qua.

 Bà Trương Thị Yến xây đường  xuất phát từ cái tâm, nhằm tạo điều kiện cho người dân đi lại thuận tiện

          Ông Nguyễn Văn Nghị, ấp Cái Đôi Nhỏ A, xã Nguyễn Việt Khái nói: “Làm cái đường này đi tắt đường về Phú Tân rất gần, qua lại chỉ có hai ngàn đồng không có gì, nếu đi vòng đường khác thì nó rất xa”.

          Ông Trần Hoàng Ân, ấp Cái Đôi Nhỏ A, xã Nguyễn Việt Khái cho biết thêm: “Ở đây mình đi rất là nhanh, nếu đi vòng là mất trên năm phút. Việc làm của bà Yến rất ý nghĩa, người dân nơi đây rất đồng tình”.

           Chính quyền địa phương cho biết, gia đình bà Yến thuộc diện khó khăn. Bà có 5 người con đã lập gia đình, ra ở riêng cũng nghèo. Mấy năm trước, ông Khương qua đời để lại cho bà vài công đất nuôi tôm, hiện đã cầm cố cho người khác. Từ khi có BOT của bà Yến giúp rút ngắn khoảng cách đi lại gần 2 km. Việc làm của bà Yến được người dân đồng tình, chính quyền địa phương cũng ủng hộ.

                                                                                     Anh Phan